• หลังมีเพศสัมพันธ์กี่วัน ถึงจะสามารถตรวจได้ว่าท้องหรือไม่ท้อง

  • มีอะไรกับแฟนกันที่22/5/61แต่แฟนใสุถ่งยางอนามัยค่ะแล้ววันที่14/6/61ลองตรวจดูแต่ขึ้นแค่ขีดเดียวคะเรยอยากรุ้ว่าต้องตรวจตอนไหนค่ะ
    ดีชั่ว ก็ตัวกู  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ปัจจุบัน ชุดตรวจครรภ์ถูกผลิตขึ้นมาหลากหลายรูปแบบ บางชนิดสามารถตรวจหาการตั้งครรภ์ได้ในเวลารวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ผลที่มีความแม่นยำมากขึ้น ชุดตรวจครรภ์โดยทั่วไปควรตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วราวๆ 1-2 สัปดาห์ค่ะ หรือหากมีภาวะขาดประจำเดือน ควรรอไปประมาณ 1 สัปดาห์หลังขาดประจำเดือนแล้วค่อยตรวจค่ะ

    สำหรับเหตุผลที่ต้องรอระยะเวลาผ่านไปช่วงหนึ่งก่อนที่จะตรวจ มีเหตุผลมาจากชุดตรวจจะคอยตรวจจับหาฮอร์โมนที่ชื่อว่า hCG ในร่างกายของเพศหญิง ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวจะมีปริมาณสูงขึ้นเรื่อยๆ หลังมีการปฏิสนธิจนชุดตรวจสามารถจับได้หลังเวลาผ่านไปพอสมควรค่ะ

    แนะนำอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่บทความ : ที่ตรวจครรภ์ ให้คำตอบชัวร์หรือไม่ ?