• หลังผ่าตัดไส้ติ่ง 1 สัปดาห์ มีอาการท้องเสีย ถ่ายวันละ 3-5 ครั้ง ผิดปกติไหม ควรดูแลอย่างไร

  •  Nong Prapai
    สมาชิก

    หลังผ่าตัดไส้ติ่ง ตอนที่อยู่ รพ.

    ถ่ายปกติวันละครั้ง แต่ถ่ายเหลว

    หลังจากกลับมาบ้าน ถ่ายบ่อยมาก แรก ๆ วันละ  2 ครั้ง ผ่านมาประมาณ 1 สัปดาห์ เริ่มถ่ายบ่อยขึ้น บางวัน  3 - 5 ครั้ง (ถ่ายแบบเหลว) ไม่ทราบว่าผิดปกติหรือไม่ค่ะ และต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

    สวัสดีครับ คุณ Nong Prapai

    ปกติคนเราถ่ายวันละ ไม่เกิน 2 ครั้งและไม่เหลว  จึงผิดปกติครับ  ไม่ทราบตอนผ่าตัดไส้ติ่ง นั้นไส้ติ่งแตกหรือเปล่าครับ  เพราะถ้าแตกอาจมีผังผืดไปรบกวนลำไส้  หรือ แพทย์ต้องให้ยาปฏิชีวนะที่แรงๆ 2-3 ตัว  ยานี้จะไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ดีๆ ในลำไส้ให้ตาย  ขณะที่แบคทีเรยที่เป็นเชื้อโรคกลับเติบโตต่อไป เลยทำให้มีอาการท้องเสียได้  ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัด และขอการรักษาเรื่องท้องเสียครับ   การทานอาหารช่วงนี้ควรทานอาหารที่ย่อยง่ายๆ เช่น ไข่ ปลา ไม่มีไขมันมาก พักผ่อนไปก่อน ทานเกลือแร่ แบบซองๆ วันละ 1-2 ซอง  หรือกินยาแก้ท้องเสีย   Loperamide  (imodium )วันละ 1-2 เม็ดถ้ามีการถ่ายเหลวมากๆ ครับ