• ผ่าตัดไส้ติ่งวันที่ 15 เม.ย. หลังผ่า ดื่มมน้ำน้อย ถ่ายแข็ง แล้วมีเลือดหยดออกมา อันตรายไหม

  •  Nichakan Duean
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเพิ่งผ่าตัดไส้ติ่ง 15/04/2563 หลังจากผ่าตัด ปัสสาวะปกติ ไม่มีเลือด ถ่ายปกติแต่ดื่มน้ำน้อยวันที่18 ถ่ายเเข็ง ถ่ายไม่หมด มีเลือดหยดตามเล็กน้อยหลังถ่ายไม่หมดและปัสสาวะหลังจากนั้น ไม่มีอาการปวดแสบหรืออย่างอื่นค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ N h kkkk,

                         การมีเลือดหยดออกจากรูทวาร สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                       1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูก การเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                        ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือดได้ เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกค่ะ

                        ทั้งนี้ หากมีอาการถ่ายแข็ง และถ่ายไม่หมด ก็ถือว่ามีอาการของท้องผูก ซึ่งก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวาร และมีเลือดออกจากรูทวารหนักได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละไม่น้อยกว่า 10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด หรืออาจทานไฟเบอร์เสริม ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น หากอาการท้องผูกยังคงไม่หาย คือยังถ่ายอุจจาระแข็ง ถ่ายไม่สุด หรือยังมีเลือดออกต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                          ส่วนการผ่าตัดไส้ติ่งนั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรง แต่การผ่าตัด อาจทำให้เราดื่มน้ำน้อย ทานอาหารน้อย เคลื่อนไหวตัวน้อย ทำให้ลำไส้ไม่มีกากอาหารในการขับถ่ายและลำไส้ไม่ได้ถูกกระตุ้นให้เคลื่อนไหว จึงเกิดท้องผูกตามมาได้ค่ะ