• กระแสเลือดเป็นพิษหลังจากผ่าตัดลำใส้อักเสบ

  • คุณหมอค่ะพอดีว่าพ่อหนูเปนกระแสเลือดเปนพิษหลังจากผ่าตัดลำใส้อักเสบแล้วยังมีโรคตับเข้ามาร่วมด้วยค่ะตอนนี้เข้ารับการผ่าตัดอีกรอบแล้วพ่อหนูเข้าอ่อนเพรียไม่มีแรงเลยตอนนี้หมอใช้เครื่องช่วยหายใจระหว่างทำการผ่าตัดด้วยแต่พ่อหนูยังต้องอยู่ห้องICUแล้วหมอบอกว่าให้ญาติทำใจคือพ่อหนูอาการไม่ดีขึ้นเลยหรอหลังจากผ่าตัดอีกรอบนี้แต่หมอบอกญาติว่าคนไข้มีกำลังใจดีมากสมุติว่าถ้ามีกำลังใจมากแบบนี้พ่อหนูมีโอกาสกลับมาเปนเหมือนเดิมไหม๊ค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  สุนิสา วรรณพรม

        การติดเชื้อในกระแสเลือดหรืออาจเรียกว่าเลือดเป็นพิษ เป็น ภาวะการติดเชื้อในกระแสโลหิตซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย จากนั้นเชื้อแบคทีเรียซึมเข้าสู่กระแสเลือด อาจเกิดได้ในผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่มีร่างกายและภูมิต้านทานอ่อนแอค่ะ โดยทั่วไปมักรักษาด้วย ยาปฏิชีวนะ การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ยาเพิ่มความดันโลหิต และอาจมีการรักษาตามอาการอื่นด้วย เช่น หากผู้ป่วยไม่รู้ตัว หายใจเองไม่ได้หรือหายใจได้ไม่เพียงพอ อาจต้องใช้เครื่องหายใจ เป็นต้น

        การที่ผู้ป่วยจะสามารถมีอาการดีขึ้นหรือกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับหลายปัจจัยค่ะ เช่น ภาวะสุขภาพเดิมของผู้ป่วย ความรุนแรงของการเจ็บป่วยครั้งนี้ การตอบสนองต่อการรักษา เป็นต้น

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ จะสามารถให้ข้อมูลได้ดีที่สุดค่ะ  เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

    ขอเป็นกำลังใจให้ตุณพ่อและครอบครัวด้วยนะคะ