• ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกตอนประจำเดือนใกล้หมด จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม เดือนที่ผ่านมากินไปสองครั้งแล้ว

  • มีประจำเดือนวันที่22 มิ.ย วันนี้วันที่26 มิ.ย มีเพศสัมพันธ์แบบหลังนอกจะท้องไหมคะ อยากกินยาคุมฉุกเฉิน เพื่อให้แน่ใจ แต่เดือนนี้กินไป2กล่องแล้ว เลยไม่กล้ากินอีก
    ธิดารัตน์ คุณมา คุณมา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panggggg

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่และทำการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์ และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิดค่ะ

    ถึงแม้จะเป็นช่วงท้ายของรอบเดือน คือภายใน 7 วันแรกหลังประจำเดือนมาแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อย คือไม่น่ามีการตกไข่ แต่เนื่องจากการตกไข่อาจคลาดเคลื่อน หรือถ้าเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็จะบอกอะไรไม่ได้แน่ชัด

    ดังนั้นจึงน่าจะยังมีข้อบ่งชี้ของการใช้ยาคุมฉุกเฉินอยู่ค่ะ ตอนนี้ถ้าเป็นการขึ้นรอบเดือนใหม่แล้วก็น่าจะสามารถใช้ได้ ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    ให้สังเกตอาการหลังใช้ยา และยืนยันการตั้งครรภ์ได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน