• หลังทำการขลิบหนังหุ้มปลายมาแล้วอวัยวะเพศชายแข็งตัวไม่เป็นปกติ อยากทราบว่าจะกลับมาเป็นปกติเมื่อไร

  •  Natthapon Inchaia
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมผ่านมา2 อาทิตย์แล้วหลังจากที่ไปขลิบหนังหุ้มปลายมาครับ ส่วนรอบที่ขลิบรู้สึกแผลจะดีขึ้นมากๆ แล้วครับ แต่ตรงบริเวณที่ เป็น เส้นสองสลึง เหมือนจะยังไม่หายครับ และ ตอนนี้ผ่านมา2 อาทิตย์แล้ว ผมสังเกตความผิดปกติ คือ ก่อนขลิบน้องชายก็มีความยาวขนาดแข็งตัว ก็ขยายยาวขึ้นในระดับนึงครับ แต่ทำไมหลังขลิบหัวออกมาแล้ว ในช่วงเวลาตื่นเช้า น้องชายจะแข็งตัวเป็นปกติ ผมพึ่งมา สังเกตว่าทำไมสั้นจัง แบบเหมือนแข็งตัวไม่เต็ม ที่กล่าวที่อยากทราบว่า ตรงบริเวณนั้นที่ตัดเส้นสองสลึงปกติจะดีขึ้นและหาน ประมาณกี่สัปดาห์ครับ และ หลังขลิบ ที่มี อาการ น้องชายแข็งตัวไม่สุด เกิดจากอะไรครับ ปกติรึป่าว แล้วจะกลับมา ปกติไหมครับ และ ปกติแล้ว ในวัย21-25 ปี หลังขลิบแล้ว จะช่วยตัวเองหรือมีเพศสัมพันธ์ได้ ตอนไหน กี่สัปดาห์ ครับ
    Natthapon Inchaia  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การขลิบตรงหนังหุ้งปลายที่อวัยวะเพศชายนั้นเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ หลังทำสามารถกลับบ้านได้และปิดแผลไว้แค่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถตัดไหมและโดนน้ำได้ตามปกติ

    หลังทำอาจมีอาการปวดบวมบริเวณที่มีแผล ปัสสาวะขัดๆ มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศที่ยังไม่เป็นไปตามปกติในช่วงอาทิตย์แรกๆได้บ้าง อาจจะเกิดจากแผลผ่าตัดเองหรือพังผืดที่มี ซึ่งส่วนใหญ่จะค่อยๆดีขึ้นได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร

    ยกเว้นว่ามีอาการเจ็บตึงมากขึ้นเรื่อยๆ มีพังผืดที่เป็นเยอะจนดึงรั้ง ทำให้เจ็บมากๆตลอด อาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด ที่ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดเพื่อดูบาดแผลอีกครั้ง

    การดูแลตนเองนั้น ถ้าแผลปิดดีแล้ว ไม่เห็นเนื้อแดงๆข้างใน ก็สามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ ใช้น้ำเปล่าล้างเบาๆให้สะอาด ใช้ผ้าสะอาดค่อยๆซับหลังจากนั้น