• หลังถอนฟันผ่านมา 2 อาทิตย์กว่า มีเลือดออกนิดๆ ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  • หลังถอนฟันรองจากซี่กรามผ่านมา2อาทิตย์กว่ามีเลือดออกนิดๆแต่ไม่ตลอดและไม่เจ็บอยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชาเย็น เย็นชา,

                      โดยปกติ หลังการถอนฟัน หากไม่มีการผ่าตัดเปิดเหงือก เลือดจะหยุดไหลภายในไม่เกิน 6 ชั่วโมง ดังนั้น หากในวันแรกเลือดได้หยุดไหลไปแล้ว แต่ต่อมามีเลือดออกมาจากบริเวณที่ถอนฟัน อาจเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อบริเวณแผลที่ถอนฟัน แต่ก็มักจะมีอาการปวดร่วมด้วย หรือเกิดจากการแปรงฟันที่รุนแรงหรือใช้แปรงที่แข็งไป หรือการใช้ไม้แคะฟันไปกระแทกบริเวณที่ถูกฟัน หรือการเคี้ยวอาหารที่แข็งมากไปและไปโดนบริเวณที่ถอนฟัน เป็นต้น

                      หรือหากเลือดไม่หยุดไหลเลยตั้งแต่ถอนฟันมา อาจเกิดจากโรคอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการมาก่อนหน้าที่จะถอนฟันด้วย หรืออาจเกิดจากการทานยาบางชนิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด หรือการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก

                      ในเบื้องต้น ควรใช้แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่ม ไม่แปรงฟันแรงเกินไป ไม่ใช้ไม้หรือของแข็งไปแคะบริเวณเหงือกที่ได้ถอนฟันไป ไม่เคี้ยวอาหารแข็งเกินไป เช่น น้ำแข็ง กากหมูทอด เมล็ดพืชแข็งๆ เปลือกถั่วแข็งๆ เป็นต้น รวมถึงสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร เช่น ปากกา ตะปู ฝาขวด เป็นต้น หากยังคงมีเลือดไหล หรือมีอาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน แนะนำว่าควรกลับไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูสาเหตุค่ะ