• หลังถอนฟันมีอาการคอบวม คางบวม เป็นไข้ เป็นอาการติดเชื้อไหม นานไหมกว่าจะหาย

  •  Narumol Charoensuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเกี่ยวกับอาการหลังถอนฟัน เนื่องจากถอนฟันกรามมาได้4วันแล้วแต่ยังมีอาการคอบวม คางบวม เป็นไข้อยู่ กลืนอาหารหรือน้ำลำบาก ซึ่งก็เป็นตั้งแต่วันแรกที่ถอน อยากทราบว่าอาการเหล่านี้จะหายเองได้ภายในกี่วันคะ แล้วเข้าค่ายติดเชื้อรึป่าว

     สวัสดีคะคุณ Narumol Charoensuk

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อาจจะมีปัญหาว่าฟัน หรือ เหงือกมีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ ทำให้หลังถอนฟันอาจจะมีเรื่องของการลามของเชื้อได้ค่ะ ทำให้มีอาการคางบวม คอบวมได้ค่ะ อาจจะมีไข้ร่วมด้วยได้ค่ะ

    แนะนำให้รีบพบแพทย์ค่ะ มีความจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    อีกกรณีหนึ่งที่อาจจะเกิดได้คือ  การติดเชื้อที่บริเวณที่ถอนฟันค่ะ เรียกว่า dry suckage แต่ส่วนใหญ่จะไม่เกิดทันทีค่ะ แต่ก็ไม่สามารถมองข้ามไปได้ค่ะ

    อีกอย่างคือเรื่องของยาชาค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรจะดีขึ้นไม่เกิน ยี่สิบสี ชั่วโมงค่ะ

    แนะนำค่ะ ควรจะพบแพทย์ค่ะ เพราะเรื่องของการติดเชื้อมาเป็นอันดับต้นๆ ค่ะ