• หลังฉีดคีลอยด์ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร สามารถเอาอะไรติดที่รอยฉีดได้ไหม แผลโดนน้ำได้ไหม

  •  saraaa
    สมาชิก

    วันนี้เพื่งไปฉีดแผลคีลอยมา ควรทำยังไงบ้างคะ แผลโดนน้ำได้ไหม และมีวิธีปฎิบัติตัวป้องกันยังไง ไม่ให้เกิดซ้ำหรือหนักกว่าเดิม ถ้าจะให้้ามากดทับ และซิโคนแปะเลยได้ไหม พอดีดูคลิปคุณหมอบางท่านบอกว่า การฉีดมีรอยเข็มและจะทำให้เกิดหนักกว่าเดิมได้ ควรทำไงดีคะ เป็นคีลอยจากสิว ขนาด 0.5-1 cm เป็นคีลอยแบบนุ่ม ขอบคุณสำหรับคำตอบ่ค่ะ

     สวัสดึคะคุณ Péi Rui

    เรียนอย่างนี้ค่ะ คีลอยด์ คือ แผลเป็นที่เกิดจากการที่การหายแผลที่ไม่ดีค่ะ ทำให้มีการผิวหนังมากเกินไปทำให้เกิดเป็นแผลเป็นรอยนูนได้ค่ะ ก้อนนูนอาจจะเป็นก้อนนุ่ม หรือ แข็งค่ะ ส่วนใหญค่ะแข็งค่ะ

    การรักษาทำได้ด้วยการฉีดสเตียรอยด์ การผ่าตัด

    แต่อย่างไรก็ตามมักจะกลับมาเป็นซ้ำค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดหลักการดูแลแผล ถ้านวด ห้ามขัดถู หรือ เอาอะไรมาแปะในช่วงนี้ค่ะ ยาจะเข้าไปสลายตัวเนื้อเยื่อค่ะ

    ถ้าขนาดเล็กมีโอกาสหายได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเกิดแผลอีกก็จะเป็นแผลเป็นได้ค่ะ

    คีลอยด์ เป็นปัญหาที่แก้ไขยากค่ะ ปรกติหมอจะแนะนำว่าไม่ควรที่จะสัก เจาะหู หรือ ระวังเรื่องของการที่มีบาดแผลค่ะ