• เลือดออกผิดปกติหลังจากฉีดยาคุม

  •  nipapon
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือ ไม่เคยมีลูกนะคะ แต่มีแฟน แม่แฟนพาไปฉีดยาคุมกันไว้ก่อน เพราะยังไม่พร้อมที่จะมีน้องตอนนี้ คือ หลังจากไปฉีดยาคุมตัวนี้มา เราก็ไปฉีดวันแรกของการมีประจำเดือนเลยนะ พอประจำเดือนใกล้หมดปกติมันก็จะไหลน้อย แต่นี่จะเดือนนึงแล้วยังมีไหลออกมานิดๆ แต่ที่ทำให้แปลกใจก็คือ มันมีสีที่เข้มมาก มีสีน้ำตาลเกือบดำเลย เลยอยากรู้ว่าเราผิดปกติไรหรือป่าว และมันมีทางแก้มั้ย และถ้าหลัง 3 เดือนนี้ ยังจะเป็นอีกหรือป่าวถ้าเราฉีดยาตัวนี้ต่อ

    สวัสดีค่ะ คุณ nipapon

    การที่เลือกใช้วิธีในการคุมกำเนิด โดยวิธีใช้ยาฉีดคุมกำเนิด (Injection) ยาคุมแบบฉีด ถือว่าสามารถใช้ได้ง่าย โดยที่ส่วนประกอบหลักของฮอร์โมนคือ โปรเจสเตอโรนค่ะ ซึ่งใช้ฉีดทุก 3 เดือนค่ะ โดยฮอร์โมนจะไป ยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้ข้นเหนียว และที่สำคัญคือ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง นอกจากนั้นยังมีแบบฉีดทุก 1 เดือนค่ะ คือจะเป็นฮอร์โมนรวมมีทั้ง เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ซึ่งการทำงานจะใกล้เคียงกัน

    ผลข้างเคียง ที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในการใช้ยาช่วงแรก คือ อาจมีประจำเดือนมาผิดปกติได้ มีเลือดออกกระปริบกระปรอย หรือ ออกในระยะเวลาที่ยาวนาน และไม่สามารถคาดการณ์ได้ค่ะว่าจะมาปริมาณเท่าไหร่ มาเมื่อไหร่ ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนทั้งหมดค่ะ ส่วนมากอาการ   เหล่าน้ีมักเป็นในช่วง 9-12 เดือนแรกค่ะ หลังจากนั้นถ้ามีการใช้ยาอย่างต่อเนื่อง ก็จะดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ บางรายอาจไม่มีประจำเดือนมาเลย แต่แบบใหม่ที่ฉีดทุกเดือนจะลดปัญหาเหล่านี้ลงได้บ้างค่ะ แต่จะมีประจำเดือนมาทุกเดือนแทน

    ถ้ารำคาญ หรือไม่สบายใจ หรือเลือดที่ออกมามีปริมาณมาก อาจมาพบเเพทย์เพื่อให้ยาหยุดเลือด หรือยาในการลดปริมาณเลือดได้ค่ะ แต่ภายหลังที่เลิกคุมกำเนิดร่างกายจะกลับมาตกไข่ตามปกติ รอบเดือนจะมาเป็นเหมือนเดิมค่ะ