• ตอนถูกแทงเข็มที่ข้อมือเพื่อให้น้ำเกลือ เจ็บมากไปจนถึงปลายนิ้ว หลังจากนั้น หากไปสัมผัสโดนก็จะชา เป็นมาเดือนกว่าแล้ว

  •  Apichai Pharun
    สมาชิก

    สอบถามครับ ประมาณเดือนที่แล้ว มีการเจาะให้น้ำเกลือบริเวณข้อมือ ตอนนั้นพยาบาลได้เจาะเข็มเข้าที่คอมือ รู้สึกเจ็บบริเวรนั้นมากแล้วและเจ็บไปถึงปลายนิ้ว หลังจาที่ถอดเข็มออกหากมือหรือสิ่งของไปสัมผัสบริเวณที่เจาะหรือเส้นเเถวข้อมือจะชาทันทีไปถึงปลายนิ้ว สอบถามครับแบบนี้จะหายเองมั้ย เพราะผ่านมาเดือนกว่าแล้ว ยังเป็นอยู่ตลอด หากไม่หายต้องไปพบแพทย์มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         การแทงเข็มเพื่อให้น้ำเกลือบริเวณข้อมือ หากเกิดอาการเจ็บมากและร้าวไปถึงปลายนิ้ว อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทหรือเส้นเอ็นบริเวณนั้นได้ ซึ่งโดยปกติ อาการเจ็บก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เอง อย่างไรก็ตาม หากผ่านมาเดือนกว่าแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ด้วยหรือไม่ เช่น

                       1. การอักเสบของเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นบริเวณข้อมือ มักเกิดขึ้นภายหลังจากการใช้งานมากจนเกินไป การออกกำลังกายมากไป หรือเกิดจากโรคบางอย่าง เช่น โรคเบาหวาน หรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

                      2. อาการปวดจากโรคข้ออักเสบต่างๆ เช่น โรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบจากโรคสะเก็ดเงิน ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเก๊าท์ เป็นต้น แต่มักจะมีอาการข้อบวม ข้อติดแข็งขยับได้ลำบาก และเกิดกับข้ออื่นๆ ด้วย เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อเข่า เป็นต้น

                      3. มีถุงน้ำที่ข้อมือหรือ ganglion cyst แต่จะคลำพบก้อนที่บริเวณข้อมือร่วมด้วย

                      4. เส้นประสาทที่ข้อมือถูกกดทับ (carpal tunnel syndrome) นอกจากอาการปวดบริเวณข้อมือแล้ว มักมีอาการชาโดยรู้สึกเหมือนนิ้วมือหนาขึ้น หรือปวดแสบร้อนคล้ายไฟช๊อตที่นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้และนิ้วกลาง และอาจมีอาการมืออ่อนแรงร่วมด้วย

                      ในเบื้องต้น ควรงดการใช้ข้อมือทำงานหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ที่ต้องใช้มือและข้อมือไปก่อน ใช้การประคบร้อนบริเวณที่มีอาการบ่อยๆ หากไม่ได้ปวดมาก ก็ยังไม่จำเป็นต้องทานยา แต่หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น