• หลังจากหายเป็นตาแดง ยังต้องหยอดยาอยู่ไหม ยังมีอาการเคืองตาอยู่

  •  MiMint K. Kongjaroenwut
    สมาชิก
    เป็นตาแดงข้างซ้ายได้2-3วันแล้วตอนนี้อาการดีขึ้น คือตาหายแดงแล้ว แต่ยังมีอาการเคืองตาอยู่ แล้วบางทีก็มีอาการคันตาข้างขวา แบบนี้ยังต้องหยอดยาอยู่มั๊ยคะ? ต้องหยอดทั้งสองข้างเลยรึป่าว?
    MiMint K. Kongjaroenwut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MiMint K. Kongjaroenwut

    อาการตาแดงนั้นอาจจะเกิดจากการระคายเคืองที่ตาจากการสัมผัสสารเคมี หรือฝุ่นควัน ภูมิแพ้ที่ตา ตาติิดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย เป็นต้น ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและรับยาที่ตรงกับโรค

    ไม่แน่ใจว่าการวินิจฉัยคืออะไร แล้วยาที่หยอดนั้นเป็นยาชนิดใด หากเป็นยาฆ่าเชื้อควรหยอดตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบ แม้อาการจะเริ่มดีขึ้นแล้วก็ควรจะหยอดต่อไปก่อน แต่หากเป็นยาหยอดลดอาการคันและระคายเคืองนั้น หากอาการทุเลาแล้วสามารถลดการใช้ยาหรือหยุดยาได้เมื่อไม่ได้มีอาการ ส่วนจะต้องหยอดข้างใดบ้างขึ้นกับว่าเป็นยารักษาอะไร แล้วตรงกับอาการของตาข้างนั้นหรือเปล่า ถ้ามีข้อสงสัยแนะนำกลับไปสอบถามแพทย์และเภสัชกรที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ใส่แว่นตาดำป้องกันฝุ่นควัน