• หลังเกิดอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ได้ 7 เดือนเเล้ว โหนกเเก้มยังไม่หายบวม จะหายไหม

  •  catttttttt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันที่เกิดอุบัติเหตุหนูไม่ได้เอ็กซเรย์อะไรเลยค่ะ เพราะว่าหนูไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดอะไรเลย แต่ว่าก็มีเเผล มีเขียวชํ้าเเละก็โหนกเเก้มที่บวม(ข้างซ้าย) เวลาผ่านไปเเผลก็ดีขึ้น(เข้าเดือนที่ 7) เเต่โหนกเเก้มของหนูก็ยังไม่ดีขึ้นเลย ยังบวมอยู่เลยค่ะ บริเวณที่บวมตอนนี้นะคะ ไม่มีรอยเเดง ไม่มีหนอง หรือเขียวชํ้าอะไรเลยค่ะ  จับเเล้วก็ไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดอะไรเลย  หนูอยากให้โหนกเเก้มมันหายบวมเเล้วกลับมาเป็นปกติ มันมีโอกาสหายหรือป่าวคะ ช่วยเเนะนำหน่อยนะคะว่าต้องทำไงดี

    catttttttt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ catttttttt

    อาการใบหน้าหรือโหนกแก้มบวมอาจเกิดได้จาก

    - การอักเสบ และการติดเชื้อบริเวณใบหน้า ซึ่งจากกรณีที่มีอุบัติเหตุ หากเป็นมา 7 เดือนแล้ว ไม่น่าจะทำให้มีหน้าบวมจากการอักเสบอยู่ได้

    -  กระดูกใบหน้าหักหรือผิดรูปไป ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาก็อาจทำให้ใบหน้าผิดรูปได้

    - อาการแพ้ชนิดรุนแรง ลมพิษ มักบวมมากโดยเฉพาะที่ริมฝีปาก เปลือกตา หากมีอาการหายใจเร็ว หัวใจเต้นเร็ว ชีพจรเต้นเบาลง ความดันโลหิตต่ำ แต่มักเป็นเฉียบพลัน

    - ปัญหาด้านโภชนาการ เช่น โรคอ้วน

    - ภาวะน้ำเกินในร่างกาย ทำให้เกิดอาการบวมน้ำ เช่น โรคไต โรคหัวใจ

    - กลุ่มอาการคุชชิง (Cushing Syndrome) ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มากผิดปกติ

    -การใช้ยาสเตียรอยด์

    เบื้องต้นแนะนำหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ไม่ไปกดบริเวณที่บวมบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และไปตรวจเพิ่มเติมกับแพทย์ อาจจะต้องมีการเอ็กซเรย์ดูกระดูกใบหน้าร่วมด้วยหากลักษณะจากการตรวจร่างกายเข้าได้กับมีกระดูกใบหน้าหักหรือผิดรูปค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%A1