• หลังจากถอนฟันกรามล่างซี่ในสุด ปวดทรมานถึงกกหู รู้สึกยังอักเสบและมีหนองอยู่ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมถอนฟันกรามล่างซี่ในสุดตั้งแต่ 31มค.61 เนื่องจากผมกดแล้วหนองออกมา หลังจากถอนฟัน ปวดทรมานมาก กินยามุก4 ชม. ปวดถึงกกหู สามวันให้หลังผมได้ไปพบ ทพ.ล้างทำความสะอาดเรียบร้อย แต่ก็ยังปวดถึงวันที่ 12 กพ.61 อาการปวดได้ทุเลาลงเรื่อยๆ จนหายปวดแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกเหมือนอักเสบและมีหนองอยู่ เลยพยายามหาซื้อยาฆ่าเชื้อกิน ครบ 5 วัน ก็ยังเหมือนจะอักเสบ แต่มีอาการบวมนิดๆพอรู้สึกได้ ไม่มีอาการปวด จนวันที่ 19 กพ.เหงือกชมพูๆงอกพ้นเบ้าฟันแต่ยังไม่เต็มดี ผมได้เผลอเคี้ยวอาหารข้างที่ถอนฟัน ปรากฏว่ายังเคี้ยวไม่ถนัด แถวรู้สึกอักเสบมากกว่าเดิมนิดหน่อย จนเมื่อวันที่ 22 กพ. ผมได้สังเกตุเห็นที่เหงือกชมพูๆ มีขาวขุ่นๆ จึงได้ลองกด ปรากฏว่าเป็นหนอง กดออกมาเยอะพอสมควร แล้วก็ล้างฉีดด้วยน้ำเกลือ รู้สึกโล่งขึ้นมาทันที จนมาวันนี้วันที่ 23 กพ.ผมได้กดบริเวณเหงือกที่งอกใหม่ กับรอบๆบริเวณฟันถัดมา ได้รู้สึกเหมือนยังมีหนองมีเสียงเหมือนหนองทลุ เลยค่อยๆกดไล่มาที่เหงือกที่งอกใหม่ ปรากฏว่ามีหนองออกมาอีกพอสมควร รู้สึกโล่งกว่าเมื่อวาน เหมือนถุงหนองได้แตกออกมาแล้ว น้ำหนองหมดแล้ว แบบนี้ผมควรทำอย่างไรต่อ ผมต้องกลับไปหา ทพ.หรือไม่ ที่สำคัญอาการข้างต้นที่เล่าให้คุณหมอฟังอันตรายหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะคุณ มงคล ชูเมือง

    ปกติถ้ามีปัญหาเรื่องการฟันผุ การถอนฟัน จะเป็นการกำจัดเรื่องของการติดเชื้อได้แล้วนะค่ะ แต่ถ้ายังมีปัญหาเรื่องเหงือกอักเสบติดเชื้อ หมอแนะนำให้กลับไปพบทัณตแพทย์ค่ะ

    สาเหตุเกิดได้จาก

    การติดเชื้อลงลึกไปถึงรากฟัน (dental root abscess)

    มีปัญหาติดเชื้อที่กระดูกบริเวณที่ผ่าตัด หรือ ถอนฟันออก (dry socket)

    การใช้ยาปฏิชีวนะ ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยารับประทานเองนะค่ะ เพราะจะทำให้เกิดปัญหาเชื้อดื้อยาได้ รับยาไม่ครบตามจำนวนที่ควรได้ และอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยาได้ค่ะ

    ช่วงนี้แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดก่อนค่ะ บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือ น้ำยาบ้วนปากก็ได้คะ แนะนำแบบไม่มีแอลกอฮอร์ค่ะ

    พบทัณตแพทย์ค่ะ