• อยู่ในวัยหมดประจำเดือน แล้วมีเลือดออก หมอได้ขูดหมดลูก หลังขูด 16 วัน มีเลือดออกอีก ผิดปกติไหม

  •  Apipan
    สมาชิก
    ฉันได้ขูดมดลูก เนื่องจากมีเลือดออกมาในวัยหมดประจำเดือน แบบกระปริดกีะปอย หลังจากนั้นฟังผล หมอบอกว่าได้ชิ้นเนื้อโพรงมดลูกมาน้อยมาก ไม่สามารถวินิจฉัยได้ แต่เท่าที่ได้มา ไม่มีความผิดปกติ หลังจากนั้นก็มีเลือดออกมานิดหน่อย แล้วก็หายไป แต่ในวันที่16หลังขูดมดลูก (เมื่อวานนี้)มีอาการปวดท้องน้อยนิดหน่อย มีเลือดออกมาไม่มาก ออกแบบสีแดงออกน้ำตาลไม่เข้ม วันนี้ก็มีอีก แบบนี้ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apipan,

                          หากเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว คืออายุเกิน 45 ปี และไม่มีประจำเดือนมานานเกิน 1 ปี แล้วต่อมาเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอด จะถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งควรได้รับการตรวจหาสาเหตุค่ะ

                          ซึ่งหากได้ไปพบแพทย์ และได้ขูดมดลูกตรวจแล้ว แต่ได้ชิ้นเนื้อมาน้อย ก็อาจมีโอกาสวินิจฉัยผิดพลาดได้ เพราะอาจไม่ส่วนที่มีรอยโรคมา ดังนั้น หากหลังจากที่ขูดมดลูกไปแล้ว ยังเกิดมีเลือดออกมาอีก แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอีกครั้งค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้

                          แต่ในกรณีที่อายุยังไม่เกิน 45 ปี และประจำเดือนยังไม่ได้หายมานานเกิน 1 ปี เลือดที่ออก ก็อาจเป็นประจำเดือนที่ออกผิดปกติ จากการที่รังไข่ทำงานผลิตฮอร์โมนผิดปกติได้ ดังนั้น ก็อาจไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำค่ะ

                          แต่ทั้งนี้ ต้องไม่มีการทานยาฮอร์โมนอะไรอยู่ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร หรืออาหารเสริมต่างๆ เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งหากทานอยู่ ก็ควรงดทานไปก่อน และสังเกตว่าจะมีเลือดออกมาอีกหรือไม่ค่ะ