• หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินครบ 7 วันแล้วมีเลือดออกมา ถือว่าท้องไหม แล้วประจำเดือนควรจะมาเมื่อไหร่

  •  AK Atikan Khuanchai
    สมาชิก
    มีพสพวันที่ 1/11/63 ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอก และกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีพสพ หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินครบ 7 วันแล้วมีเลือดออกมาถือว่าท้องไหมคะ ถ้าเป็นเลือดที่เป็นผลมาจากยาถือว่าท้องหรือเปล่า ปกติเป็นคนที่มีรอบเดือนไม่ปกติด้วยค่ะช่วงเดือนมิถุนาถึงเดือนพฤศจิกามีประจำเดือนแบบเดือนเว้นเดือนค่ะ แล้วประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่ 11/10/63 แบบนี้เป็นไปได้ไหมคะว่าประจำเดือนเดือนพฤศจิกาจะไม่มา หรือว่าควรตรวจการตั้งครรภ์หลังจากนี้คะ
    AK Atikan Khuanchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAA

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้นคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง และหากได้กินครบตามข้างฉลากกำหนด  จะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หลังจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นการมีเลือดออกตามหลังการกินยาคุมฉุกเฉิน 7 วันดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยามากที่สุด ถ้าได้ใช้ยาภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก แต่เพื่อยืนยัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    ประจำเดือนนั้นควรจะยังมาตามปกติ อาจจะคลาดเคลื่อนไปได้บ้างแต่ไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้า อาจจะยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง หรือไปตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.ต่อไป