• คลอดลูกได้1 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องมั้ยคะ หลั่งในด้วยค่ะ

  •  Dream'm Narerat Lekjinda
    สมาชิก
    คลอดลูกได้1เดือนผ่าคลอดนะคะแล้วมีเพศสัมพันธ์กับสามีจะท้องมั้ยคะ หลั่งในด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Dream'm Narerat Lekjinda,

                  หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 6 สัปดาห์ (เฉลี่ยตั้งแต่ 45 -94 วัน) แต่เพื่อป้องกันความเสี่ยงควรรีบคุมกำเนิดตั้งแต่ 3 สัปดาห์หลังคลอดลูก เคยมีรายงานว่าเกิดการตั้งครรภ์ได้เร็วสุดตั้งแต่วันที่ 25-27 หลังคลอด

                  หากมารดาให้นมบุตร การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะการตกไข่เกิดขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี

                   ดังนั้นหากคุณ Dream'm Narerat Lekjinda ได้ให้นมลูกทุกวัน การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดที่ 1 เดือน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยอยู่มาก แต่หากไม่ได้ให้นมลูก โอกาสก็จะมีค่อนข้างมาก

                   หลังจากนี้ไป ควรหาวิธีคุมกำเนิดหลังคลอดโดยเร็วค่ะ ทั้งนี้อย่าลืมไปตรวจหลังคลอดด้วยนะคะ

    Dream'm Narerat Lekjinda  Dream'm Narerat Lekjinda
    สมาชิก
    ตอนนี้ให้นมลูกทุกวันค่ะ หลังจากนี้ต้องทานยาคุมทันทีหรือว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปค่อยกินคะแล้วให้นมลูกต้องทานยาคุมตัวไหนคะถึงจะไม่มีผลต่อน้ำนม

    หากให้นมลูก วิธีการคุมกำเนิดหลังคลอดที่จะไม่กระทบกับการหลั่งน้ำนม ได้แก่ ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (ฉีดทุก 3 เดือน) ยาทานคุมกำเนิดชนิดฮอรโมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น

    Dream'm Narerat Lekjinda  Dream'm Narerat Lekjinda
    สมาชิก
    หลังจากนี้ต้องทานยาคุมเลยมั้ยคะหรือว่าให้นมลูกอยู่มีความเสี่ยงท้องน้อยมากเลยไม่ต้องทานยาคุมใช่มั้ยคะ

    โดยทั่วไปจะเริ่มให้คุมกำเนิดหลังคลอดที่ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้นหากเลย 1 เดือนหลังคลอดไปแล้ว แนะนำให้เริ่มทานยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวได้เลยค่ะ

    Dream'm Narerat Lekjinda  Dream'm Narerat Lekjinda
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ