• หลังกินยาคุมฉุกเฉินมา 20 วันปวดท้องน้อย คัดตึงเต้านม ประจำเดือนมาช้า จะท้องไหม

  •  ชา' มะนาว'
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเรื่องหลังกินยาคุมฉุกเฉิน​คะ... คือหนูมีอะไรกับแฟนครั้งล่าสุดเมื่อวันที่12/2/62คะหนูกับแฟนอยู่คนละที่จะเจอกันไม่บ่อยและเมื่อวันที่14/2/62แฟนหนูก้กลับไปทำงานแต่ระหว่างที่มีอะไรกันแฟนหนูก้ป้องกัน​ตลอดคะตรวจเช็ก​ถุงยางแล้วไม่รั่ว แต่หนูก้ยังกลัวท้องนิดๆถึงจะป้องกันแล้วก้ตามเพราะมันเป็นครั้งที่2ของหนูที่มีอะไรกับผู้ชาย.หนูเลยกินยาคุมฉุกเฉิน​วันที่15/2/62หลังจากกิน7วันก้มีประจำเดือนออกมา7-8วันคะหลังจากผ่านมาได้เกือบ20วันอาการก้ปกติแต่พอเข้าวันที่22/3/62หนูมีอาการปวดท้องน้อยตลอดเจ็บเต้านมแน่นหน้าอกหายใจยากแต่อาการก็ไม่เหมือนคนท้องนะคะไม่เหม็นนั่นเหม็นนี้ที่เหมือนก้มีเจ็บเต้านมละก้แน่นหน้าอกนี่แหละคะทรมานมากนอนแทบไม่ได้ไปซื้อที่ตรวจมาตรวจก้ขึ้นขีดเดียว.ปล แต่หนูตรวจอันเดียว​ เมนก้ยังไม่มา..เพราะตัวหนูเป็นคนประจำเดือนมาไมปกติอยู่แล้วคะ.. หนูเป็นกินข้าวน้อยมากางวันแทบไม่กินเรยกินแต่เส้นแต่ทำงานในเมืองคะหาซื้อกินอะไรที่ง่ายๆ. **คำถามก้คือหนูอยากทราบว่าอาการเจ็บเต้านมแน่นหน้าอกหายใจอยาก.ปวดท้องน้อยท้องจากอะไรคะ .. (แต่หนูใช่ที่รัดเอวคะหนูพึ่งใช่เมื่อวันที่3/3/62..ความยาวของที่รัดเอว​ประตั้งแต่ใต้เต้าถึงท้องน้อยเพราะได้มาช่วงแรกหนูใส่ตลอด24ชั่วโมง​เรยคะประมาน7วันมาแต่พอมีอาการแบบนี้แล้วหนุก้ไม่ใส่อีกเป็นอันนี้รึเปล่าคะ
    ชา' มะนาว'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชา' มะนาว'

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งไม่แนะนำในทำในทางการแพทย์ยกเว้นกรณีฉุกเฉินจริงๆ เนื่องจากมีผลข้างเคียงได้มากเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ คัดตึงเต้านม อีกทั้งมีประสิทธิภาพต่ำเทียบการกับคุมกำเนิดชนิดอื่น คือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่า 5% หากในขณะมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์และถุงยางอนามัยไม่ขาดไม่รั่ว ก็มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะ ประสิทธิภาพของถุงยางอนามัยอยู่ที่ประมาณ 85-98%

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมักเกิดในช่วง 1-5 วันแรกหลังรับประทาน และไม่ควรเป็นหลังจากรับประทานไปแล้วเกิน 1 เดือน

    อาการของการตั้งครรภ์คือการที่ประจำเดือนมาช้า รอบเดือนปกติของผู้หญิงจะอยู่ที่ประมาณ 22-35 วัน ถ้าช้ากว่านี้ถือว่าช้า ให้นับรอบเดือนของตัวเองดูค่ะว่ามาช้าหรือไม่ ถ้าใช่ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะมาตรวจ สามารถให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจในผลตรวจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    ส่วนอาการอื่นๆดังกล่าวมานั้นอาจเกิดได้ในผู้ที่ตั้งครรภ์เช่นกัน แต่ไม่ใช่อาการที่เฉพาะเจาะจง สามารถเกิดในภาวะอื่นได้เช่นกัน หากไม่ได้ตั้งครรภ์ สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าเช่น ความเครียด การพักผ่อนน้อย ความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่