• มีก้อนที่หูหลังจากเจาะหูหลายปี เป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะคือหนุเคยพยายามเจาะหูกันเองโดยให้น้องที่เคยเตาะหูมาก่อนเจาะให้ เจาะโดยการซื้อต่างหูมาแร้วก้น้ำแข้งประคบแร้วก้เจาะคือตอนนั้นหนูอยุ่ม.1 แต่ตอนนี้หนูอยู่ม.4มันมีอะไรนู้นๆขึ้นมาจากการเจาะแต่ม่เยอะแค่นั้นๆขึ้นมาจบแร้วมันจะแข็ง "หนุอยากทราบว่ามันคืออะไรแร้วจะมีผลอะไรต่อไปไหมถ้าหนูไม่ไปหาหมอ"หนุอยากถามหมอก่อนที่จะไปพบหมอ

     สวัสดีคะคุณ เฟิร์น' ค้าบ

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ก้อนที่เกิดขึ้นหลังใบหู คือ ก้อนของแผลเป็นที่เกิดขึ้นได้ในคนบางส่วนค่ะ คือคีลอยด์

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูอีกครั้งว่าไม่ใช่การติดเชื้อของผิวหนังที่อาจจะเกิดขึ้นมาในขณะนี้ หรือ เป็นการติดเชื้อเรื้อรัง เพราะว่าอาจจะยังเป็นไปได้ค่ะ ว่าเป็นหนอง เมื่อมีการติดเชื้อที่ผิวหนังนาน ๆค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะเป็นแค่ก้อนไขมันธรรมดที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

    ตอนนี้ไม่แนะนำให้เจาะ หรือ ทำอะไรนะค่ะ ให้พบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ