• ท้องนอกมดลูก ได้ผ่าตัดท่อนำรังไข่ซ้ายเมื่อวันที่ 1 พ.ย. แล้ววันที่ 4 พ.ย. ได้มีเลือดออกมา คือเลือดอะไร

  •  kookik
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูท้องนอกมดลูกและทำการผ่าตัดส่องกล้องตัดท่อนำไข่ซ้ายเลาะซีสต์รังไข่ซ้ายและเลาะผังผืดในช่องท้องด้วย เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังการผ่าตัดปกติดี แต่มาวันนี้วันที่ 4 พ.ย. มีเลือดออกมาทางช่องคลอดเป็นสีแดงปนชมพูออกมาปริมาณไม่มาก ไม่ทราบว่าเป็นอาการปกติหลังการผ่าตัดหรือไม่หรือว่าเป็นเลือดประจำเดือนคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kookik,

                       หากตั้งครรภ์นอกมดลูกที่ท่อนำไข่ และได้รับการรักษาผ่าตัดท่อนำไข่ไปเมื่อวันที่ 1 พ.ย. แล้วในวันที่ 4 พ.ย.ได้มีเลือดออกมาจากช่องคลอดนั้น ไม่น่าเป็นเลือดประจำเดือน เพราะเพิ่งผ่าตัดไปเพียง 4 วัน แต่น่าจะเป็นเลือดที่ค้างอยู่ในมดลูกจากการที่มีการตั้งครรภ์นอกมดลูกและการผ่าตัดได้ค่ะ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยที่มากขึ้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ แต่หากเลือดออกมามากขึ้น และออกต่อเนื่องหลายวัน หรือมีปวดท้องน้อยมากขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจมีสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบเกิดขึ้น เป็นต้น

                          ทั้งนี้ หลังการผ่าตัดรักษาท้องนอกมดลูก แนะนำควรงดการตั้งครรภ์ไปอีกประมาณ 2-3 เดือน ดังนั้น หลังการผ่าตัดแล้ว ควรรีบเริ่มคุมกำเนิดโดยเร็ว และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อให้แผลหายสนิทก่อนค่ะ