• หลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรังหายได้หรือไม่คะ

  • หมอบอกว่าเป็นหลอดลมอักเสบ เป็นมาห้าเดือนแล้ว น่าจะเป็นชนิดเรื้อรังหรือเปล่าคะ แล้วจะหายได้หรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ

    โรคหลอดลมอักเสบทั้งชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง มีอาการที่สำคัญ ได้แก่ อาการ ถือเป็นอาการที่สำคัญ มักไอมาก บางครั้งอาจเจ็บหน้าอกขณะที่ไอ ร่วมกับการมีเสมหะ ซึ่งมีทั้งแบบไม่มีสีและมีสี อาจมีสีเหลือง หรือเขียว อาจมีอาการเจ็บคอ  หายใจลำบาก หอบเหนื่อย หายใจมีเสียงหวีด หรือมีอาการแน่นหน้าอกร่วมด้วย และบางคนอาจมีไข้หรือไม่มีไข้ก็ได้ค่ะ

    ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลัน ผู้ป่วยอาจมีอาการไอต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ถึงแม้ว่าการติดเชื้อจะหายแล้ว สำหรับผู้ป่วยหลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรัง จะมีอาการไออย่างรุนแรงอย่างน้อยปีละ 3 เดือน ติดต่อกัน 2 ปี ขึ้นไป ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นหลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรังอาจเริ่มมาจากหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลันก่อนค่ะ

    โดยทั่วไปหลอดลมอักเสบรักษาได้ค่ะ อย่างไรก็ตามมีหลายปัจจัยที่ทำให้เป็นโรคหลอดลมอักเสบนาน เช่น การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี มีควันบุหรี่ มีเด็กหรือคนรอบตัวป่วยบ่อยๆทำให้ในสิ่งแวดล้มนั้นมีเชื้ออยู่เรื่อยๆ หรือการมีโรคอื่นๆร่วมด้วย เช่น กรดไหลย้อน หอบหืด ภูมิแพ้ อ้วน การรักษาไม่ต่อเนื่อง ความเครียด มีโรคภูมิต้านทานต่ำ เป็นต้น และแต่ลคนตอบสนองต่อการรักษาไม่เท่ากันค่ะ  หากเป็นนานหรือไม่ดีขึ้นควรคุยกับแพทย์ที่ดูแลเกี่ยวกับรายละเอียดการรักษา ความกังวล การปฏิบัติตัวที่ควรปรับ การใช้ยา การดูแลสิ่งแวดล้อมที่ยังไม่ได้ทำ และส่งตรวจเพิ่มเติมหรือการส่งต่อผู้ป่วยไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    อ่านเรื่องหลอดลมอักเสบเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ หลอดลมอักเสบ

    ตอนนี้คนในบ้านมีอาการไอหนักมากค่ะ แต่พยายามให้น้องอยู่ห่างเข้าไว้ ไม่ได้นอนด้วยกันค่ะ แบบนี้น้องมีโอกาสจะหายยากหรือเปล่าคะ

    หากคนในบ้านมีอาการไอ ควรพาไปตรวจรักษาค่ะ  เพราะหากมีคนในบ้านป่วย เชื้ออาจจะยังคงมีในส่ิงแวดล้อมได้ค่ะ แม่ว่าไม่ได้นอนด้วยกัน  แต่เชื้อก็ยังอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่บ้านซึ่งก็อาจติดต่อกันไปมาได้ ทำให้ไม่หายเสียที ดังนั้นจึงควรพาไปตรวจและรักษาไปพร้อมๆกันค่ะ หากคนในบ้านหายป่วยก็จะช่วยทำให้ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมตรงนี้ดีขึ้นค่ะ

    ขอให้น้องหายไวไวค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    อีกเรื่องนึงค่ะ คือน้องเค้าเริ่มมีอาการแบบนี้ตั้งแต่พ่อของน้องมาอยู่ด้วย เมื่อก่อนพ่อของน้องทำงานอยู่อีกจังหวัดนึงจะกลับมาเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ แต่พอพ่อของน้องย้ายมาอยู่ด้วยกันน้องก้อมีอาการแบบนี้เลย คือพ่อน้องก้อไอค่ะแต่ไอห่างๆ แบบนี้เค้าคงติดพ่อด้วยใช่มั้ยคะ

    ลองพาคุณพ่อไปตรวจที่โรงพยาบาลก็ได้ว่าค่ะ ว่าไอจากอะไรค่ะและรักษาไปด้วยกันค่ะ อาจจะติดจากคุณพ่อหรือไม่ก็ได้ค่ะ คงต้องพาคุณพ่อไปตรวและรักษาก่อนค่ะจึงจะบอกได้ค่ะ และหากในบ้านมีคนสูบบุหรี่ลองแนะนำให้หยุดบุหรี่จะช่วยได้มากค่ะ

    พ่อเค้าเคยไปรักษาที่คลินิกแล้วดีขึ้นแต่ไม่ไปตามนัดหมอ ก้อเลยกลับมาไออีก บอกให้ก้อไม่เชื่อเครียดเลยค่ะ