• กินยาคุมจนถึงเม็ดที่ 21 แล้วกินแผงใหม่ต่อเพื่อเลื่อนประจำเดือน แล้วหยุดกิน แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  kankorn
    สมาชิก
    ปกติกินชนิด 28 เม็ด กินยาคุมไปได้หนึ่งแผง แล้วประจำเดือนจะมาประมาณวันที่ 12/10/61 แต่หลังจากจากกินยาคุมหมดแผงถึงเม็ด 21 จึงกินยาคุมอีกแผงเพื่อเลื่อนประจำเดือน กินจนถึงเม็ดที่หกแล้วหยุดกินตรงกับวันที่ 16/10/61 แต่ระหว่างวันที่ 10-13 มีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ใช้การป้องกันอย่างอื่นช่วย -จะท้องมั้ยคะ? - หยุดยากระทันหันกี่วันประจำเดือนจะมา ? - มีเพศสัมพันธ์วันสุดท้าย 13/10/61 แล้วหยุดที่เม็ดที่ 6 (กินถึงวันที่ 15/10/61) เสี่ยงต่อการท้องมั้ยคะ? ปล.ตอนนี้เลือดก็ยังไม่ไหลเลยค่ะ ปจดก็ยังไม่มา

     สวัสดีค่ะ คุณ kankorn,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ 21 แล้วไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน แต่ได้ทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อ ก็จะเป็นการเลื่อนประจำเดือนออกไป และหากได้ทานไป 6 เม็ดแล้วได้หยุดทานไป โดยทานเม็ดสุดท้ายในวันที่ 15 ต.ค. ซึ่งหลังจากนี้ประมาณ 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา ดังนั้น แนะนำให้รอดูจนถึงวันที่ 20 ต.ค.ก่อนค่ะ ว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10-13 ต.ค. ซึ่งยังอยู่ในช่วงที่กำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่นั้น หากช่วงที่ผ่านมา ได้ทานยาอย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดก้จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

    kankorn  kankorn
    สมาชิก
    แล้วถ้ารอ2-4 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มา สามารถใช้ที่ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้เลยมั้ยคะ