• หลังผ่าคลอดได้ 3 เดือน ก็หยุดยาคุมกลางแผงแล้วประจำเดือนไม่มา จะมีโอกาสท้องไหม

  • หลังจากผ่าคลอดมาเกือบ2เดือนประจำเดือนก็มาค่ะ..หนูกินยาคุมกำเนิดตั้งแต่ตรวจหลังคลอด. พอกินยาคุม เดือนแรกที่ประจำเดือนมา มากะปิดกะปอย มาแทบทั้งเดือน แล้วพอเข้าเดือนที่2ที่มีประจำเดือน ประจำเดือนมาแค่3วันก็หยุด..แต่มาตอนกินยาคุมได้กลางแผงนะคะ..พอเดือนที3 หนูกินยาคุมไปเกือบครึ่งแผง หนูหยุดกิน ประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลย ตอนนี้ก็ยังไม่มาค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ .... ..ปล. คือไม่ได้อยู่กะแฟนค่ะถึงหยุดกิน

     สวัสดีค่ะ คุณ ความทรงจำ สีจาง

    ถ้าช่วงหลังการหยุดยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ จะไม่เกิดการตั้งครรภ์นะคะ

    แต่หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ การขาดประจำเดือนนี้ สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่

    ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้นะคะ แต่หากขาดประจำเดือนต่อเนื่องเกิน 3 เดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ