• ประจำเดือนเลยมา 5 วันแล้ว มีท้องอืด แน่นท้อง เจ็บเต้านม

  •  Stubborn Panutda
    สมาชิก
    มีอากาท้องอึดแน่นท้องพะอึดพะอม เจ็บเต้านม ประจำเดือนเดือนมาวันที่10 ระยะห่างของรอบเดือนทุกเดือน ประมาน25วัน แต่ตอนนี้เลยมา5วันละยังไม่มาเลย จะเป็นไรไหมคะ แล้วจะตรวจการตั้งครรค์ตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Stubborn Panutda,

                           หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 10 ส.ค. แล้วในตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ ซึ่งสามารถที่จะตรวจพบได้แล้วหากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ส่วนอาการท้องอืด แน่นท้อง เจ็บเต้านม ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารมากไป มีท้องผูก เป็นต้น

                          สำหรับการบรรเทาอาการท้องอืดในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ  สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น อาจหายามาทานบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone) หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ