• หยุดทานยาซึมเศร้าไปเอง จะกลับมาเริ่มยาใหมที่ยังเหลืออยู่ได้ไหม

  •  phatphat
    สมาชิก

    รักษาโรคซึมเศร้ามา 3 ปี จนปัจจุบันอาการดีขึ้นมากแล้ว ช่วงนี้ไม่ได้ไปตามนัดคุณหมอเพราะกลัวโควิดค่ะ ตอนนี้หยุดทานยาซึมเศร้า(setraline)มาเป็นเดือนแล้วเพราะคิดว่ายาหมด วันนี้ไปค้นเจอว่ายังมียาอยู่ ควรทานต่อไหมคะ (ปัจจุบันคุณหมอลดให้ทาน sertraline 50 mgครึ่งเม็ดหลังอาหารเย็นค่ะ)

    phatphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  phatphat

    โรคซึมเศร้า คือโรคทางจิตเวชที่เกิดจากความผิดปกติทางอารมณ์ ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า เป็นภาวะที่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ การรักษาหลักๆเช่นการใช้ยาต้านซึมเศร้า การพูดคุยบำบัดทางจิต และการกระตุ้นเซลล์สมองและประสาท โดยมากแพทย์จะรักษาด้วยการใช้ยาต้านซึมเศร้าและการพูดคุยบำบัดกับผู้ป่วยควบคู่กันไป

    การรับประทานยาต้านเศร้านั้น ควรจะต้องรับประทานติดต่อกันตลอดเพื่อควบคุมอาการ โดยยา sertraline ดังกล่าวมาเป็นเป็นยาต้านเศร้าในกลุ่ม Selective Serotonin Reuptake Inhibitor: SSRIs ที่ช่วยปรับการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทในระบบประสาทส่วนกลางและสารเคมีในสมอง รวมไปถึงช่วยให้สารเคมีในสมองกลับสู่สภาวะปกติ ควรกินต่อเนื่อง

    หากมีการหยุดยาไปแล้ว ตอนนี้ยังไม่มีอาการกำเริบหรือเป็นมากขึ้น อาจจะยังไม่จำเป็นต้องกินใหม่ เพราะถ้าจะกินยา อาจจะต้องมีการติดตามอาการและผลข้างเคียงกับจิตแพทย์อย่างต่อเนื่อง แต่ถ้ารู้สึกว่ากลับมามีอาการกำเริบ และตอนนี้หยุดยาไปแล้ว ควรกลับไปปรึกษาจิตแพทย์เรื่องการรักษาและกลับมาเริ่มยาใหม่อีกครั้งค่ะ