• หลังจากหยุดทานยาคุม มีอาการท้องป่อง แน่นท้องตลอดเวลา เป็นเพราะอะไร

  •  อิง ออง
    สมาชิก

    หลังจากหยุดทานยาคุมหนูมีอาการท้องป่องค่ะ รู้สึกแน่นท้องตลอดเวลาเลยค่ะ เป็นได้ประมาณ2-3แล้ว ปกติหนูไม่เคยมีอาการแบบนี้ค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะผลข้างเคียงจากการหยุดทานยาคุมหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    อิง ออง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อิง ออง

    หลังหยุดยาคุมอาจจะยังมีอาการจากยาเช่นเรื่องคัดตึงหน้าอก ปวดแน่นท้องได้บ้าง แต่ไม่ควรเป็นรุนแรง และเมื่อหยุดยาไปแล้ว ยาจะค่อยๆถูกขับออกจากร่างกาย อาการควรน้อยลงเรื่อยๆ

    ดังนั้นสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดท้องตลอด คลื่นไส้ กินได้น้อย ร่วมด้วย อาจมีสาเหตุอื่นๆ เกี่ยวกับทางเดินอาหาร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม