• หยุดทานยาคุมกำเนิดเมื่อประจำเดือนมาเมื่อ 18/4 ผ่านมา 10 วันมีตกขาวสีน้ำตาล อันตรายไหม

  •  Yupa Laowpattarapichet
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิด 28 เม็ด มา 3 เดือน ประจำเดือนมาวันที่ 18/4/61 ได้หยุดทานยาคุมผ่านมาประมาณ 10 วันมีตกขาวสีออกน้ำตาลไม่มาก (แบบนี้อันตรายไหมคะควรทำยังไงคะต้องทานต่อไหมคะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Yupa Laowpattarapichet,

                         การมีตกขาวสีน้ำตาลดังกล่าว น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดเก่าปนมา ซึ่งเลือดดังกล่าวอาจเป็นเลือดประจำเดือนในรอบที่แล้วที่ค้างอยู่ในมดลูกได้

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากตกขาวสีน้ำตาลดังกล่าวเป็นเพียงไม่กี่วันแล้วหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติออกมา เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย ถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพือ่ตรวจหาสาเหตุ หรือหากยังคงมีมีตกขาวมีเลือดปน หรือมีเลือดออกกระปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ควรไปพบแทพย์เช่นกัน

                          ส่วนยาคุมกำเนิดนั้น หากไม่ต้องการคุมกำเนิดต่อแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องต้องกลับไปทานแต่อย่างใดค่ะ แต่หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนอาจมาช้ากว่าปกติได้ ซึ่งไมไ่ด้ผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ