• หยุดรับประทานยาคุมแบบรายเดือน แล้วมารับประทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Gingkaew
    สมาชิก
    เคยทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 วัน อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 4 เดือน แต่หยุดทานเมื่อประจำเดือนมาเมื่อต้นเดือนมีนาที่ผ่านมา แล้วไม่ได้ทานยาคุมต่อ เมื่อวันที่ 20 มีนา (ในแอพ Flo ขึ้นว่าเคยเป็นโอกาสในการตั้งครรภ์) มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แบบไม่ได้ป้องกัน แฟนไม่ได้หลั่งใน(แฟนเอาออกทัน) หลังจากนั้นประมาณ 4 ชั่วโมงก็ทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด แล้วเมื่อ1อาทิตย์ที่แล้วเหมือนมีอาการก่อนจะมีประจำเดือน เช่น รู้สึกเหมือนตัวบวม เจ็บที่บริเวณเต้านม อยากอาหาร อารมณ์แปรปรวน แต่ปัจจุบันอาการเหล่านี้ไม่มีแล้ว และตอนนี้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติประมาณ 3-4 วันแล้ว บวกกับมีเรื่องเครียดหลายๆอย่าง จะท้องไหมคะ? แล้วที่ไม่ได้ทานยาคุมแบบรายเดือนเป็นสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มีหรือป่าวคะ?
    Gingkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gingkaew

    การมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แบบไม่ได้ป้องกัน แฟนไม่ได้หลั่งใน ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% แม้จะน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์หลั่งในแบบปกติ แต่ก็มีโอกาสจากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริง

    ดังนั้นกรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน  ซึ่งถ้าได้กินภายใน 72 ชั่วโมง กินครบตามข้างฉลากกำหนด โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    อาการบวมตามตัว เจ็บเต้านม ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนอาจมาช้าไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ ถ้าช้าเกินกว่านี้แล้วควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    ส่วนหลังการหยุดยาคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานรายเดือน มีผลต่อรอบเดือนหลังจากนั้นน้อย มักจะกลับมามีประจำเดือนได้เร็วประมาณ 1-3 เดือน