• คุณป้าเป็นความดันสูง ไม่ทานยาลดความดันต่อเนื่อง กลัวกินยามากเกินไป

  • ป้าอ่านเกี่ยวกับโรคไตเสื่อม  ส่วนมากบอกว่าจะเป็นกับคนที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน  ป้าเป็นความดัน เพิ่งเริ่มเป็นเดือนสค 62 นี้  เลยกลัว ไม่อยากทานยาลดความดันมากเกินไป  ไม่ทราบว่าป้าจะกินแบบวันเว้นวัน หรือสองสามวันเว้นทีได้มั้ยค่ะ  ความดันป้า   อยุ่ที่ 130 กว่าๆ  (ตอนเริ่มเป็นอยุ่ที่ 180 ค่ะ)  คุณหมอให้ยาลดความดัน amlodipine มา  และมีอีกตัวคือ ENALAPRIL ยาลดความดัน ป้องกันภาวะแทรกซื้อทางไต  ตัวนี้คืออะไร ไม่รุ้ว่าทานเพือป้องกันการแทรกซ้อนทางไต ป้องกันไตเสื้อมหรือเปล่าค่ะ  ป้าเคยหยุดทานยา ความดัน สามสี่วัน  อาการที่เกิดขึ้นคือเวียนศีรษะ  ความดันจะอยุ่ที่ 140  ความดันป้าอาจเกิดจากเครียด และนอนไม่หลับ เพราะคุณหมอตรวจปัสสาวะ เจาะเลือดแล้วไม่พบอะไรค่ะ

    ป้าแว่น คนเดิมจ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ป้าแว่น คนเดิมจ้า

    ไตเสื่อมเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการที่ความดันสูงมานานๆ แล้วไม่ได้กินยาควบคุมความดันให้ดีค่ะ

    ผลต่อไตจากยาลดความดันนั้นเกิดขึ้นได้ แต่แพทย์จะคอยปรับยาจากค่าไตเป็นระยะ และมียาความดันบางชนิดที่มีผลต่อไตได้น้อยมากๆ เช่น amlodipine

    การไม่กินยาแล้วปล่อยให้ความดันสูงจะมีผลต่อไตได้มากกว่านะคะ จึงควรกินยาสม่ำเสมอ ไม่หยุดยาเอง และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด