• นัดฉีดยาคุมวันที่ 6 ก.พ. แต่ไม่ได้ไปฉีด จะเปลี่ยนมาฝังยาคุมกำเนิด แต่ยังไม่ได้ไปฝัง จะท้องไหม

  •  Thatcha Raksapol
    สมาชิก
    หมอนัดฉีดยาคุมวันที่ 6 กุมภา แต่ไม่ได้ฉีดเนื่องจากอยากเปลี่ยนการคุมเป็นฝั่งเข็มยาคุมแทน แต่หลังจากหมอนัดยังไม่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนนะคะ อยากทราบว่าถ้ายังไม่ไปฝั่งเข็มภายในเดือนนี้จะมีโอกาศท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thatcha Raksapol,

                        หลังจากครบกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 6 ก.พ. หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น สำหรับยาฝังคุมกำเนิด ควรไปฝังหลังจากครบกำหนดนัดฉีดยาไปแล้วไม่เกิน 1 สัปดาห์ คือไม่ควรเกินวันที่ 13 ก.พ. แต่หากยังไม่พร้อมที่จะไปฝังยา ก็อาจรอไปก่อนได้ แต่ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปจนกว่าจะได้รับการฝังยาคุมกำเนิด หรืออาจใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนก็ได้ (แต่ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้) และเมื่อเริ่มฝังยาคุมกำเนิดแล้ว ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ