• หยุดฉีดยาคุมจะ 1 เดือนแล้วไม่ได้ไปฉีดต่อ มีเพศสัมพันธ์ จะท้องหรือเปล่า

  •  Kamonwan Unwijit
    สมาชิก

    สวัสดีคะ สอบถาม ฉีดยาคุม แบบราย 3 เดือน มา 7 ปี แล้วกำหนดฉีดเข็มล่าสุด 17/9/63 ไม่ได้ไปฉีด แล้วเมื่อต้นเดือนตุลา มีเพศสัมพันธ์กับแฟน มีโอกาสท้องหรือเปล่าคะ

    Kamonwan Unwijit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamonwan Unwijit

    การใช้ยาคุมแบบฉีดรายเดือนหรือราย 3 เดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% ขณะฉีดยา

    แต่หากไม่ได้ไปฉีดยาตามนัดแล้วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้ตามปกติ หากฉีดไปล่าสุดตั้งแต่ 3 เดือนก่อน กำหนด 17/9 ไม่ไปฉีด ตอนนี้ก็อาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    แนะนำสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ควรใช้ถุงยางอนามัย หรือยาคุมไม่ว่าจะเป็นแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ต่อเนื่อง