• หยุดฉีดยาคุมหลังจากครบกำหนด จะเปลี่ยนมาเป็นแบบทานรายเดือนแทน แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  kawaii
    สมาชิก

    ฉีดยาคุมชนิด 3 เดือนไป 1 ครั้งครบกำหนดฉีดอีกครั้วันที่ 25/3/2563 แต่แฟนไม่ให้ฉีดจะให้กินยาแทน ก็รอให้ประจำเดือนมาจนเดือน พค.2563 ประจำเดือนยังไม่มา ถ้าตรวจแล้วไม่ท้องกินยาคุมได้เลยไหมค่ะ หรือต้องทำยังไงเพื่อป้องกันค่ะ

    kawaii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kawaii

    การใช้ยาฉีดคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% ในขณะที่มีการใช้ยาค่ะ

    โดยหลัวจากการหยุดใช้ยานั้น ถึงแม้ว่ายาจะยังอยู่ในร่างกายได้อีกหลายเดือน และอาจจะยังทำให้ไม่มีการตกไข่ จึงควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันที ไม่ว่าจะเป็นการกินยาคุมหรือใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

    การที่ประจำเดือนไม่มาหลังหยุดยาอาจจะยังเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ หากฉีดยาสม่ำเสมอมมาตลอด นึกถึงการตั้งครรภ์ได้น้อย อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้เบื้องต้น หากไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันทีค่ะ ถ้าเริ่มกินยาคุมก็กินให้ครบ 7 วันก่อนแล้วค่อยมีเพศสัมพัันธ์ไม่ป้องกันได้