• มีซีสต์ที่มดลูก รักษาด้วยการฉีดยาคุม ตอนนี้หยุดฉีดยาคุมแต่ประจำเดือนไม่มา จะผิดปกติไหม

  • เมื่อ2ปีก่อนมีอาการปวดท้องมาก ไปโรงพยาบาล หมอตรวจเช็คร่างกายพบมีซีสต์ที่มดลูก 3 ก้อน ก้อนละ3ซม. หมดนัดf/u 3เดือน คะ พอกลับมาบ้านเลยตัดสินใจฉีดยาคุม เนื่องจากไปหาข้อมูลจากเน็ตว่าถ้าฉีดยาคุมอาจทำให้ซีสต์ฟ่อไปได้คะ ถึงเวลานัดหมอตรวจอีกครั้งบอกว่าไม่พบซีสต์แล้ว เลยฉีดยาคุมต่ออีก 2 เข็ม (3เดือนฉีดครั้ง)แล้วหยุดฉีดเปลี่ยนมาทานยาคุมแทน เพราะน้ำหนักขึ้น พอทานยาคุมได้ประมาณ 6 เดือน ก็หยุดทานเพราะอยากมีน้อง แต่พอหยุดได้ประมาณ 4 เดือนกลับปวดท้องหนักกว่าครั้งที่แล้ว ทรมานมาก เลยต้องตัดสินใจฉีดยาคุมอีก ฉีดไปทั้งหมด 4 เข็มคะ 1ปีพอดี ปัจจุบันนี้เลิกฉีดได้ 4 เดือนแล้วแต่ประจำเดือนไม่มา เลยกังวลว่าจะมีลูกยากรึเปล่า เพราะตอนนี้ก็อายุ32แล้ว อยากให้ประจำเดือนมาแต่ก็แอบกังวลว่าจะปวดท้องอีกรึเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ โอลีฟ นั่งชิลว์

    หากมีเพศสัมพันธ์ แล้วขาดประจำเดือน แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ สาเหตุของการขาดประจำเดือน จะเป็นจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งจากที่เล่ามายังสรุปสาเหตุไม่ได้ชัดเจน เนื่องจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดมานานพอควร

    ดังนั้นแนะนำคุณ โอลีฟ นั่งชิลว์ ว่า หากต้องการมีบุตร ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องเนื้องอกที่เป็นอยู่ว่าจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ รวมถึงในขณะนี้ที่อยากตั้งครรภ์ ว่ามีแนวทางการปรับประจำเดือนอย่างไรหรือควรรักษาอย่างไรก่อนนะคะ