• หยุดฉีดยาคุมประมาณ 2 เดือน เพื่อรอประจำเดือนมา หากมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Emmaline11
    สมาชิก

    ถ้าหยุดฉีดยาคุมประมาณ 2 เดือน เพื่อรอประจำเดือนมา หากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Emmaline11,

                      หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อไม่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะกลับมาเป็นปกติที่ประมาณ  4-10 เดือนนับจากเข็มสุดท้ายที่ฉีดไป แต่อาจพบเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                      ดังนั้น หากหยุดฉีดยาคุมมา 2 เดือนแล้ว เท่ากับฉีดยาคุมครั้งสุดท้ายไปนาน 5 เดือนแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่การตกไข่จะเกิดขึ้นและโอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ และเมื่อประจำเเดือนมาแล้ว อาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิดต่อ หรือทานยาคุมกำเนิด หรือใช้วิธีอื่นๆ ก็ได้ค่ะ