• หลังหยุดฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะะปรอยหลังประจำเดือนหมด เกิดจากอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  Srithaporn Opal
    สมาชิก
    เดือนพฤศจิกายนหนูเริ่มทางยาคุมกำเนิดแผงแรก ยี่ห้อ Yaz แล้วเลือดออกกระปิดกระปอยจึงตัดสินใจพบแพทย์และฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือนในเดือนธันวาคม ประจำเดือนมาวันที่ 9 ธ.ค.และฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 11 ธันวาคม หลังจากฉีดแล้วไม่มีเลือดออกกระปิดกระปอย คุณหมอนัดครบกำหนดฉีดวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมาแต่หนูต้องการหยุดการคุมกำเนิดจึงไม่ไปฉีดยาในวันที่ 8 แต่ประจำเดือนหนูมาวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมาซึ่งมาปกติ และหลังจากเลือดประจำเดือนที่มามากหมดก็มีเลือดออกกระปิดกระปอยสีน้ำตาลเข้ม มีแดงนิดหน่อย เหมือนเดิมจนถึงวันนี้ หนูควรไปพบแพทย์เพื่อเช็คและปรับฮอร์โมนหรือว่าควรรอก่อนให้ฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Srithaporn Opal

    ก่อนอื่นต้องดูก่อนค่ะว่า ต้องการคุมกำเนิดอยู่หรือไม่ค่ะ ถ้าต้องการคุมกำเนิดต่อ เเนะนำให้กลับไปพบเเพทย์เพื่อเป็นการวางเเผนเรื่องวิธีการที่จะคุมกำเนิดต่อไปในระยะเวลาที่ต้องการค่ะ

    เเต่ถ้าไม่ต้องการคุมกำเนิด หรือพร้อมมีบุตรเเล้ว เเนะนำว่า อาจจะสังเกตอาการได้ก่อนค่ะ เนื่องจากภายหลังจากการหยุดคุมกำเนิด ที่มีกาารใช้ทั้งยาคุมกำเนิด เเละยาฉีดคุมกำเนิด มีโอกาสที่อาจมีการแปรปรวนของฮอร์โมนเล็กน้อยค่ะ ซึ่งส่วนมากใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนมักจะเข้าที่ค่ะ

    เว้นเเต่ว่า เลือดออกติดต่อกันยาวนานเป็นอาทิตย์ไม่มีเเนวโน้มว่าจะลดลง มีอาการปวดท้องน้อย อาจต้องระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วย ซึ่งควรตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ รวมไปถึง อาจมีภาวะอื่นๆ เช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูก การติดเชื้ออุ้งเชิงกราน หรือเยื่อบุโพรงมดลูก ถ้าเป็นไปได้ การไปพบเเพทย์ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีในการตรวจสิ่งเหล่านี้ด้วยค่ะ เเละยิ่งถ้ามีการเสียเลือดมาก จนอ่อนเพลีย วูบ เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ทันทีค่ะ