• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเดือนกว่าๆแล้ว จะหยุดกินยาคุมได้ไหม

  •  Nisarat kumsingsai
    สมาชิก
    รบกวนอยากจะสอบถามคุณหมอค่ะว่าไม่มีเพศสัมพันธ์มาได้เดือนกว่าๆแล้วแล้วที่ผ่านมาประจำเดือนก็มาตลอดล่าสุดมาวันที่4มค.64-6มค.64ค่ะพอดีอยากทราบว่าจะหยุดกินยาคุมได้ไหมค่ะ
    Nisarat kumsingsai  พญ.นรมน
    แพทย์

    lสวัสดีค่ะคุณNisarat kumsingsai

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น สามารถหยุดได้เมื่อกินหมดแผงนั้นๆ และหากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องอีกแล้ว

    ดังนั้นในกรณีนี้ให้กินยาไปจนหมดแผงก่อน เพราะการหยุดยากะทันหันในระหว่งแผง อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ ทำให้เกิดความไม่สบายใจและสับสนได้

    สังเกตรอบเดือนในครั้งถัดไป แต่หลังหยุดยา อาจจะยังไม่มีการตกไข่และไม่มีประจำเดือนมาตามปกติได้ภายในประมาณ 1-3 เดือนขึ้นกับบุคคล