• กินยาคุมมา 6 ปีกว่า แล้วมาหยุดกินยาคุมช่วงเดือนกลางเดือนพ.ย . ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Saysunee Kattongsuk
    สมาชิก
    กินยาคุมมา 6 ปีกว่าค่ะ แล้วมาหยุดกินยาคุมช่วงเดือนกลางเดือน พ.ย (คือกินยาคุมจนหมดแผงแล้วก้มีประจำเดือนวันที่16พ.ย.จนถึง20พ.ย)พอเดือน ธ.ค. ประจำเดือนก้ยังไม่มาค่ะ แล้ววันที่ 23/24 ธ.ค.ได้มีอะไรกับแฟนแต่กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนก้ยังไม่มาค่ะ #ตรวจเมื่อวันที่ 4 ม.ค. แล้วก้ขึ้นแค่ขีดเดียวค่ะ แล้วช่วงบ่าย ๆ วันที่ 7 ม.ค. ปวดท้องน้อย (นานๆปวดที) แบบนี้คือประจำเดือนจะมาป่าวค่ะ ? #อยากทราบว่าทำไมประจำเดือนยังไม่มาค่ะ หรือ เพราะเลิกกินยาคุม ? หรือเพราะว่านอนพักผ่อนไม่เพียงพอ / มีเรื่องให้คิดด้วยค่ะช่วงนี้ ปล.ถ้ากินยาคุมรายเดือนตอนนี้ได้ไหมค่ะหรือต้องรอประจำเดือนมา (กินแบบ28เม็ดค่ะ)

    คุณ Saysunee

    1  การที่ ปจด ยังไม่มาเพราะว่า อาจเกิดจาก ระดับฮอร์โมน ไม่ปกติ ทำให้การตกไข่ไม่เกิด วงจรของมดลูก ลอกตัวไม่เกิดก็เลยไม่มี ปจด     สาเหตุน่าจะเกิดจากการกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินครับ ซึ่งระงับการตกไข่  ส่วนการพักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด คิดมาก วิตกกังวลก็มีส่วนทำให้ ปจด ไม่มาได้ครับ

    2.การปวดท้องน้อย อาจเกิดจากมดลูกบีบตัวเพื่อพร้อมให้เลือดที่ลอกตัวออกมาจากมดลูก  แต่จะปวดมากหรือน้อยก็ขึ้นกับ ฮอร์โมน postgrandin  ที่มีผลต่อ กล้ามเนื้อมดลูก ให้มีการบีบตัวมากน้อยแต่อย่างใด  ปากมดลูกจะเปิดให้เลือดคั่งที่อยู่ภายในมดลูกออกมาเป็น  ปจด

    3. การจะกลับไปกินฮอร์โมนแบบแผงสามารถกินได้ แต่ควรรอให้มี ปจด มาก่อน เพื่อสะดวกต่อการนับวัน  ช่วงนี้ควรคุมกำเนิดโดยใช้ถุงยางไปก่อน ไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉิน เพราะจำทำให้ ปจด มาไม่ตรงกำหนดอีก