• มีอาการเจ็บคอ มีไข้ คันในคอ มีเสมหะ ซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเอง แต่หยุดกินไปและยังไม่หาย จะกลับไปกินยาอีกได้ไหม

  •  nihcantahp
    สมาชิก

    วันที่5ตุลามีอาการเจ็บคอ ร่วมกับมีไข้เลยซื้อยาลดไข้กับAmoxilinมากิน ซึ่งร้านขายยาให้มาสองแผง หนูกินแผงแรกหมดแล้ว แล้วแผงที่สองกินไปแค่เม็ดเดียว จากนั้นอาการหายเลยหยุดกิน แต่พอหายได้วันเดียวก็กลับมาอาการหนักขึ้นอีกรอบ แล้วไม่สามารถนอนห้องแอร์25องศาได้เลย เพราะคอจะแห้งมากๆ ตอนนี้หยุดทานAmoxilinมาประมาณอาทิตย์นึงแล้ว อาการเจ็บคอกับมีเสมหะตอนเช้ายังมีอยู่ แล้วก็เจ็บเฉพาะเวลากลืนน้ำลายเหมือนมีอะไรขวางที่คอเจ็บแค่ข้างซ้ายข้างเดียว อยากทราบว่าสามารถกลับไปทานยาได้ไหมคะหรือจะต้องซื้อยาแผงใหม่เลย

    nihcantahp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nihcantahp

    อาการเจ็บคอ มีไข้  คันในคอ มีเสมหะนั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียใดๆ ต่อมทอนซิลอักเสบ ตรวจร่างกายจะพบต่อมทอนซิลบวมแดงด้วย โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว หรือภาวะไซนัสอักเสบ มักจะปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเองแล้วไม่ดีขึ้น อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นการติดเชื้อกลุ่มไวรัส ควรจะตรวจยืนยันการติดเชื้อโควิดด้วยชุดตรวจ ATK ดูด้วยได้ แม้จะให้ผลลบ แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำและตรวจร่างกายระบบที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย ยังไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมากินต่อเอง เพราะการใช้ยาที่ไม่ตรงกับโรค อาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้

    ในเบื้องต้น  ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่