• หมาจะเริ่มเป็นโรคพิษสุนัขบ้าตอนอายุเท่าไหร่

  • คือผมกลัวว่าหมาน้อยจะกัดผมครับ
    ธีรเทพ กรินทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธีรเทพ กรินทร์

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่จะมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดเป็นพาหะ มักจะออกมากับสารคัดหลั่งเช่นน้ำลาย และสามารถนำพาไปติดกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกชนิดได้

    ดังนั้นสุนัขสามารถเป็นโรคได้ตั้งแต่ยังเล็ก หรือตั้งแต่แรกเกิด ถ้าเกิดไปรับเชื้อจากสัตว์ที่มีเชื้อมาค่ะ

    ควรพาสุนัขไปรับวัคซีนตามนัดทุกครั้ง และหากสัมผัสกับสุนัขแบบเสี่ยงเช่นถูกกัด หรือน้ำลายสัตว์มาโดนตามเยื่อบุตา ปาก หรือจมูก ควรไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนป้องกันการเกิดโรคต่อไป