• ประจำเดือนไม่มา 6 เดือน น้ำหนัก 100 กิโลกรัม เกี่ยวกับการที่ประจำเดือนไม่มาหรือไม่

  •  Pattamawan Chittitham
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มา 6เดือนแล้วค่ะ หนูมีน้ำหนัก 100 กก. อยากทราบว่าน้ำหนักเยอะ มีผลต่อการที่ประจำวันไม่มาหรือป่าวค่ะ

    Pattamawan Chittitham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattamawan Chittitham

    ประจำเดือนที่ไม่มาถึง 6 เดือน โดยไม่ได้ตั้งครรภ์นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    ดังนั้นการมีน้ำหนักตัวมากเกินไป อาจจะมีผลต่อรอบเดือนได้ค่ะ แต่ควรหาสาเหตุทางนรีเวชที่เป็นไปได้เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ก่อน โดยควรจดวันที่เคยมีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาแพทย์ต่อไป

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และควรลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอและรับประทานอาหารเน้นผักและผลไม้ให้มากขึ้นค่ะ