• ควรหยุดมีเพศสัมพันธ์ก่อนไปฝังยาคุมกี่วัน

  •  Patthamon Silmun
    สมาชิก
    ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ก่อนฝังยาคุมกี่วันหรอคะพอดีว่าหนูกำลังจะเตรียมตัวไปฝังยาคุมค่ะ
    Patthamon Silmun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patthamon Silmun

    ก่อนจะทำการฝังยาคุมนั้น ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งและตลอดการมีเพศพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    กรณีนี้ที่กำลังจะไปฝังยาคุมอยู่แล้ว และมีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้นเล็กน้อย ก็อาจะใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนได้ ไม่จำเป็นต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ แต่แค่ต้องป้องกันไว้ด้วย และหลังฝังยาคุม ถ้าได้เริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วันจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้