• มีอาการปวดบริเวณรู ear pit บวม เป็นมา 5 วันแล้ว แต่ไม่มีไข้ เป็นฝีหรือเปล่า แล้วควรทำอย่างไร

  •  Fafa Hunnoi
    สมาชิก
    ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าเป็นฝี หรืออักเสบ เพราะ ไปหาหมอคลินิคที่ 1 บอกว่าอักเสบ เลยให้ยาปฏิชีวนะมากิน โดยแจ้งว่าเนื้อเรามันแข็ง เยื้อบุมันอักเสบ ให้ยาฆ่าเชื้อมากินประมาณ 6 วัน ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้มาหาหมอ แต่กินยาไป 1วัน รู้สึกเหมือนบวมขึ้น เลยไปหาหมออีกคลินิคนึง เค้าบอกเป็นฝี แต่ตอนนี้มันกำกวม ระหว่างอักเสบกับเป็นหนอง อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ อาการปวดบริเวณรู ear pit บวม ม่วงๆ เป็นมา 5 วันแล้ว แต่ไม่มีไข้ ปวดและบวมลงมาต้นคอ และหลังหู. ตอนนี้ตรงรู ear pit เหมือนจะมีคราบหนองนิดหน่อยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นฝีไหมคะ ควรมำยังไงต่อไป 😣
    Fafa Hunnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fafa Hunnoi

    จากอาการดังกล่าวมานั้นอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง โดยหากเป็นแค่การอักเสบ อาจมีอาการปวด บวม แดง แต่ถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจเห็นเป็นก้อนหนองคล้ายฝี หรือมีหนองไหลออกมา ส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักรักษาควบคู่กันไป โดยให้ยาฆ่าเชื้อร่วมมาด้วย

    แนะนำรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์จ่าย และสังเกตอาการ หากยังคงปวด บวมลุกลามมากขึ้น มีหนองไหลจากก้อนดังกล่าว ควรกลับไปพบแพทย์ เพราะในบางกรณีที่มีการติดเชื้อมีหนองคั่งอยู่ จำเป็นต้องระบายหนองร่วมด้วย อาการจึงจะทุเลาค่ะ