• มีหมอนรองกระดูกข้อมือด้วยหรือครับ

  •  Piyanat Ploodoon
    สมาชิก

    ญาติประสบอุบัติเหตุจากการเล่นโรลเลอร์เบลด แล้วบอกมาว่า ทำให้เอ็นข้อมือตรงหมอนรองกระดูกที่บริเวณข้อมือซ้ายฉีกขาด รักษาโดยการผ่าตัดและเย็บเอ็นข้อมือ ไม่ได้ใส่เหล็ก คืออยากทาบว่า หมอนรองกระดูกที่บริเวณข้อมือซ้ายฉีกขาด มันมีด้วยเหรอครับผมเคยได้ยินแค่หัวเข่ากับหลัง ขอทราบเป็นความรู้ครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Piyanat Ploodoon

    กระดูกปรกติจะมีการต่อกันด้วย ข้อต่อหลายแบบค่ะ ซึ่งข้อต่อกระดูกที่ข้อมือ บางข้อต่อมีกระดูกอ่อนรองค่ะ และมีเส้นเอ็นจำนวนมากเลยค่ะ ที่เชื้อต่อบริเวณข้อมือ ค่ะ นอกจากนี้ยังมีเอ็นอึดปลอกข้อมือด้วยค่ะ

    ทำให้ถ้ามีการฉีกขาดจะต้องได้รับการเย็บซ่อมแซมค่ะ ไม่อย่างนั้นจะมีการบวม และมีรั่วของน้ำหล่อเลี้ยงข้อค่ะ

    ดังนั้นอาจจะเรียกกระดูกอ่อนที่รองก็ได้ค่ะ