• ต้องการทราบ เรื่องกรดไหลย้อน และการรักษา

  •  Anas Pirates
    สมาชิก
    คือผมเนียะ กินอะไรๆ ก็เรอบ่อย น้ำลายของผมเวลากลืน ก็เรอออกมา บางครั้ง รู้สึกเปรี้ยว บางครั้ง ก็ขม น้ำลายมันเป็นฟองๆคับ เหมือนกรด เวลากลืนอาหารน้ำ รู้สึกเหมือนมีอะไรมา ติดที่คอ ต้องขย่อน ออก และ ก็ เรอ หมอมีวิธีแก้ปะคับ

     สวัสดีคะคุณAnas Pirates

    กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่เกิดเรื่องอาการแสบร้อนหลังจากกินอาหารมื้อใหญ่ที่มีไขมันมาก อาจจะเป็นมากขึ้นถ้าเอนตัวลงหรือ นอนราบ สามารถดีขึ้นได้ด้วยการกินยาลดกรด

    การวินิจฉัย

    ประวัติเรื่องอาการแสบร้อนหลังรับประทานอาหารมื้อใหญ่ จะช่วยในการวินิจฉัยค่ะ

    นอกจากนี้การส่องกล้อง ก็จะสามาถบอกได้ค่ะ ว่ามีปัญหาภาวะแทรกซ้อนค่ะเช่น มีแผลบริเวณหลอดอาหารหรือไม่ค่ะ

    และถ้าเป็นมากแนะนำการใช้เครื่องช่วยในการวัดระดับ ความเป็นกรด ของน้ำย่อยค่ะ

    และอีกอย่างคือ การดูการขยับของหลอดอาหารค่ะ

    การรักษา

    ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

    การใช้ยาลดกรด

    Anas Pirates  Klar Pusana
    สมาชิก

    https://www.facebook.com/korklar/  ลองเข้าไปอ่านดูครับแนะนำนะครับ