• ปัสสาวะมีเม็ดเลือดแดงปนต้องทำอย่างไร

  • การอ่านค่าเจาะเลือด WBC 6.0 k/uL RBC 4.46 M/uL Hb 12.8g HCT 39.2% PLT 262 K/ul MCV 87.9 fl MCH 28.7 pg MCHC 32.7 pg RDW 12.8 % %NEU 54.3% %LYM 35.1% %MON 6.7% %EO 3.2% %BASO 0.7% ผลของการตรวจน้ำฉี่Color=yellow Appearance=cleara PH=6.5 Sp.gr=1.015 Sugar=Negative Bilirubin=Negative Ketone=Negative Blood=3+ Protein=Negative Urobilinogen=0.2 Nitrite=Negative leukocyte=Trace WBC=0-1 RBC=10-20 Epithelium cell=0-1 1.พอดีหนูอั้นฉี่ พอต่อมาก็ฉี่ทุกๆๆวินาทีคะ ตอนเป็นแทบนอนไม่นอนต้องเฝ้าห้องน้ำตลอดและก็เปนแบบนี้มา 1 เดือน จนกระทั้งไปหาหมอตรวจฉี่เจาะเลือดหมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อกิน 2 ครั้งแล้วค้ะ นี้ก็เข้า 2 เดือนพอดีค้ะ อาการฉี่ยังไม่หายเลยค้ะ 2.หนูจดบันทึกการดื้มน้้ำกับเวลาของการฉี่ค้ะ ใน 24 ชม. กลางวันถึงกลางคืนทั้งหมด หนูเข้าห้องน้ำ15 ครั้งค้ะ จะเข้าห้องน้ำทุกๆครึ่งชั่วโมงค้ะ น้้ำที่ทานใน 24 ชม.ได...

     สวัสดีคะคุณ เจ็บแร้วจำเขาว่าคน เจ็บแร้วทนเขาว่าฟาย

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ผลในเรื่องการตรวเลือดอยู่ในเกณฑ์ปรกติค่ะ ไม่มีปัญหาอะไรค่ะแต่ปัญหาคือ ปัสสาวะค่ะ มีเรื่องเกลือดออกปนมากับปัสสาวะค่ะ

    ซึ่งอาจจะเกิดจากเรื่องของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

    หรือ ปัญหาเรื่องของนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวก็ยังได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่ทำสำคัญที่สุดคือ การทำเอกซเรย์ หรือ อัลตรวซาวด์ เพื่อดูไตค่ะ

    และการตรวจเลือดเพื่อดูการทำงานองไต

    ที่สำคัญที่สุดต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของภูมิต้านทานตัวเองที่ส่งผลไปที่ไตค่ะ ครวจะได้รับการตรวจเลือดอื่นๆ เช่น ไขมันในเลือด ไข่ขาวในเลือด หรือ ปัญหาเรื่องของภูมิต้านทานอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ ถ้ายิ่งมีตัวบวมควรจะสงสัยมากขึ้นค่ะ

    แนะนำรีบปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ