• มีอาการร้อนบริเวณหน้าท้อง หาหมอไม่หาย ต่อมามีอาการเหนื่อยๆ หัวใจเต้นเร็ว

  •  Kik's Punnika
    สมาชิก
    มีอาการร้อนในบริเวณหน้าท้องค่ะอาการมาเป็นบางช่วงเป็นตั้งแต่เริ่มมีอาการปวดท้องไปหาหมอที่คลินิกมาหมอบอกเป็นกะเพาะให้ยามากินละก็หายค่ะแต่อาการร้อนท้องที่เป็นเป็นบางช่วงก็หายพอผ่านมาสักสองสามอาทิตมีอาการเหนื่อยๆแค่ยืนก็เหนื่อยหัวใจเต้นเรวบางครั้งอาการร้อนในบริเวณหน้าท้องก็มาอีกทำให้เครียดมากตัดสินใจไปหาหมอทางโรคหัวใจเพราะตอนแรกสันนิฐานไว้กลัวจะเป็นโรคนี้แต่ไปพบหมอที่คลินิกมาแล้วหมอบอกไม่ได้เป็นโรคหัวใจแต่ก็มีอีกอาการหนึ่งที่บอกหมอไปว่ามีอาการเจ็บตรงกลางอกเวลานอนตะแคงแต่นอนหงายไม่เปนไรถ้าใช้มือกดก็เจ็บยุนิดหน่อยค่ะหมอเลยให้ยาแก้เจ็บอกมาละบอกให้ไปตรวจเลือดที่รพ พอกินยาที่หมอให้มารุ้สึกว่าอาการค่อนข้างดีขึ้นไม่ค่อยเหนื่อยละก็ใจไม่เต้นเร็วแต่อาการร้อนในหน้าท้องก็มาอีกเป็นช่วงๆทำให้เครียดมากเลยค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะคุณ Kik's Punnaika

    อาการแสบร้อนบริเวณท้องส่วนใหญ่เกิดจากแผลในกระเพาะอาหารค่ะ ซึ่งเกิดเนื่องมาจากการทำงานที่ผิดปกติของการหลั่งกรดค่ะ อาการมักจะปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร หรือ ปริมาณของอาหาร อาจจะเกิดก่อนหรือหลังก็ได้ค่ะ

    ส่วนการเจ็บหน้าอกใจสั่นอาจจะเกิดจากการกระตุ้นของเส้นประสาทภายในช่องท้องได้ค่ะ เพราะว่ามีบางส่วนไปเลี้ยงที่เดียวกัน เส้นประสาทนี้จะกระตุ้นให้มีอาการแบบนี้ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องหาสาเหตุค่ะ เพราะว่านอกจากกระเพาะอาหารแล้วยังมีโอกาสเป็นในเรื่องของ ตับอ่อน หรือ ลำไส้ได้ด้วยค่ะ

    แนะนำพบศัลยแพทย์ค่ะ

    Kik's Punnika  Kik's Punnika
    สมาชิก
    หมอคะถ้าเราไปเจาะเลือดหาโรคเลยจะได้ไหมคะ

    ปกติถ้ามีปัญหาเรื่องระบบทางเดินอาหารแนะนำการทำอัลตราซาวด์ หรือ การส่องกล้องก่อนค่ะ เพราะอาจจะสามารถตรวจพิเศษเพื่อพิสูจน์ว่ามีปัญหาติดเชื้อในลำไส้ค่ะ

    แต่ถ้าเป็นเรื่องตับอ่อนอักเสบสามารถเจาะเลือด หรือ ตรวจปัสสาวะได้ค่ะ