• อายุ 16 ปี ตึงเต้านมข้างเดียวและมีขนาดไม่เท่ากัน หัวนมเล็กลง ปานนมมีสีจางลงทั้ง 2 ข้าง ใกล้จะมีประจำเดือน เป็นอะไร

  •  Unging
    สมาชิก
    มีอาการเต้านมตึงข้างเดียวและใหญ่กว่าข้างขวา และหัวนมเล็กลง ปานนมมีสีจางลงทั้ง 2 ข้างคลำดูแล้วไม่มีก้อนเป็นได้ประมาณ4วัน ใกล้จะเป็นช่วงประจำเดือน เลยกินว่านชักมดลูกได้ประมาณ 4วันเพราะหนูมีประจำเดือนไม่ปกติ หนูมีอายุ 16 ไม่ทราบว่ามันเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Unging,

                        เต้านมของคนเราแต่ละข้าง อาจมีขนาดที่ไม่เท่ากันได้ ซึ่งหากเป็นมาตั้งแต่แรกเริ่มมีหน้าอกแล้ว ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ ส่วนอาการที่ตึงเต้านม โดยเป็นในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา ก็ถือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนที่พบได้เช่นกัน ไม่ได้ผิดปกติอะไร ส่วนการที่หัวนมมีขนาดเล็กลงนั้น ไม่น่าเกิดขึ้นได้ ยกเว้นมีการบุ๋มตัวลงของหัวนมลงไปค่ะ ซึ่งอาจเกิดขึ้นเป็นปกติ หรือเกิดจากการมีก้อนที่เต้านมก็ได้

                         ส่วนการที่ปานนมมีสีจางลง ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เพราะเหมือนกับสีผิวของคนเรา ที่อาจเข้มขึ้นหรือจางลงก็ได้ ขึ้นอยู่กับการโดนแสงแดด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือการใช้ครีมหรือโลชั่นทา เป็นต้น

                         ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากประจำเดือนมาแล้ว หลังจากนั้น อาการตึงเต้านมหายไป ก็แสดงว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากมีอาการคัดตึงเต้านมต่อเนื่อง แม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว หรือเต้านมข้างใดข้างหนึ่งมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าอีกข้างเรื่อยๆ หรือมีการคลำได้ก้อนที่เต้านม ก็จะถือวาผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         สำหรับสมุนไพรว่านชักมดลูกนั้น ไม่แนะนำให้ทาน เพราะเป้นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งอาจมีผลทำให้ยิ่งเกิดอาการคัดตึงเต้านมได้ และอาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

                         ส่วนการที่ประจำเดือนมาผิดปกตินั้น เนื่องจากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ประจำเดือนมักจะมาไม่สม่ำเสมอได้อยู่แล้ว ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ เพียงแต่หากประจำเดือนขาดหายไปนาน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น