• เดือน ส.ค. ประจำเดือนไม่มา แล้วมา 7ก.ย. และ 22 ต.ค. มีอาการคัดหน้าอกมาก เป็นอะไร

  •  Chaotika Tocktak
    สมาชิก
    คือตอนนี้ มีอาการคัดหน้าอกมากเลยค่ะ แต่ประจำเดือนมาแล้ว ยังไม่หายคัดหน้าอกซักทียิ่งคัดหน้าอกมากกว่าเก่าค่ะ คือก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มา1เดือนสิงหา แต่เดือนกันยาประจำเดือนมาวันที่7 ปกติรอบเดือนจะมาวัน21-22-23 เดือนตุลารอบเดือนก็มาตามปกติวันที่22 แต่ตอนนี้มีอาการคัดหน้าอกมากเลยค่ะ มากกว่าเดิมค่ะ จะเป็นอะไรรึป่าวค่ะ ปกติประจำเดือนมาไม่เคยขาดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaotika Tocktak,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 7 ก.ย. แล้วมาอีกครั้งวันที่ 22 ต.ค. ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ ดังนั้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ หากตรวจไม่พบ ก็ควรสังเกตอาการต่อๆ ไปว่าประจำเดือนจะมาเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับอาการคัดหน้าอก หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งมีผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติด้วยเช่นกัน หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาบางชนิด หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ นอกจากนี้ หากคลำได้ก้อนที่เต้านมร่วมด้วย อาจเกิดจากการอักเสบของเต้านม หรือมีก้อนถุงน้ำที่มีการอักเสบก็ได้ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจสังเกตอาการคัดเต้านมไปก่อน หากเป็นมาก หรือคลำได้ก้อนที่เต้านมร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวดคลึงเต้านมบ่อย ไม่ใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ