• หน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส ใช้ครีมอะไรดี

  •  Arareen Phetcharaburanin
    สมาชิก

    สวัสดีมีปัญหาหน้าหมองคล้ำหนักมาก เป็นคนที่ผิวหน้าคล้ำกว่าผิวส่วนอื่นๆบนร่างกาย ทั้งๆที่พยายามใช้ครีมกันแดดแล้ว ครีมกันแดดที่ใช้ก็เลือกที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่ผสมน้ำหอมกับพาราเบน แล้วก็ใช้มอยเจอไรเซอร์ที่ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื่นเพราะเป็นคนผิวหน้ามันแต่ขาดน้ำ มีครีมรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น สำหรับผิวแพ้ง่ายเป็นสิวง่ายมั้ยคะ หรือมีคำแนะนำอื่นๆมั้ยคะ ไม่อยากหน้าหมองคล้ำอีกแล้ว TT

    Arareen Phetcharaburanin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arareen Phetcharaburanin

    สีผิวของแต่ละคนถูกกำหนดด้วยจำนวนเมลานิน ซึ่งเป็นเม็ดสีที่ผลิตได้จากเซลล์ผิวหนังที่เรียกว่า เมลาโนไซต์ ยิ่งมีเม็ดสีมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้สีผิวของคนนั้นเข้มมากเท่าขึ้น เช่น คนผิวดำจะมีเม็ดสีมากกว่าคนผิวขาว จึงทำให้สีผิวเข้มกว่าคนผิวขาว

    การมีผิวหน้าหมองคล้ำอาจเกิดจากการถูกแสงแดดมากเกินไป หรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดตามหลังการอักเสบบริเวณผิวหน้าเช่นสิว ผิวหนังอักเสบ หรือมีฝ้า กระ ที่ใบหน้า

    วิธีการดูแลผิวอย่างปลอดภัยไม่ให้หมองคล้ำ คือการใช้ครีมกันแดดที่มีค่า spf 30 ขึ้นไปและมีการป้องกัน uva ดังจะเห็นได้จากการเขียนว่า PA++ สำหรับผิวที่มีปัญหา แพ้ง่าย เป็นสิว ผิวมันนั้นในปัจจุบันมีครีมตามท้องตลาดที่ผลิตมาสำหรับผู้มีปัญหาเรื่องผิวโดยตรง สามารถเลือกได้ตามความต้องการและปัญหาที่มี แนะนำว่าถ้าผิวมีปัญหาหลายอย่างควรใช้ครีมกันแดดยี่ห้อที่เป็นเวชสำอางค์หาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือในรพ. เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะมีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อยค่ะ