• เดิมเคยผิวขาว แต่พอโตขึ้นมาผิวเริ่มคล้ำโดยเฉพาะบริเวณที่โดนแดด ควรแก้ไขอย่างไร

  • หมอครับ ตอนนี้ผมอายุ 16 กำลังพนายามดูแลผิวให้มันดูขาวอะครับหมอ คือจำได้ว่าช่วงประถมนี่เปนคนผิวค่อนข้างขาวมาก แต่พอป6มันเริ่มคล้ำ โดยเฉพาะตรงที่มันโดนแดดอย่างที่แขนแล้วก้ที่หน้าอย่างงี้อ่ะครับ ถ้าถอดเสื้อจะเห็นชัดกว่าคนอื่นเลย มีวิธีแก้ไหมครับ;-;
    สุขจิต ไชยวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุขจิต ไชยวงศ์

    การมีสีผิวคล้ำเมื่อโตขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเรื่องการโดนแสงแดดแล้วกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีขึ้นมามากขึ้น หรือเป็นการดำจากสาเหตุอื่นๆเช่น รอยดำตามหลังการอักเสบใดๆที่ผิวหนัง หรือการรวมตัวของเม็ดสีที่ผิดปกติ หรือโรคขาดฮอร์โมนจากต่อมใต้หมวกไต ที่จะทำให้มีผิวคล้ำขึ้น มีอาการอ่อนเพลีย หิวเกลือได้แต่เป็นภาวะอาการที่พบได้น้อยค่ะ

    โดยหากเป็นเกี่ยวกับแสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดว่าทำให้ผิวหมองคล้ำลงไปนั้น การดูแลตนเองที่ดีที่สุดคือการหลบแดด ยืนในที่ร่ม ทาครีมกันแดดทุก 4-6 ชั่วโมง หรือทาซ้ำๆเมื่อต้องออกแดด กางร่ม ใส่เสื้อแขนยาวสีเข้มปิดบริเวณแขน หากยังมีผิวคล้ำมากขึ้นชัดเจนจนผิดสังเกต แม้หลบแดดแล้วก็ยังคล้ำขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป